Bộ Công thương đề xuất giải pháp hỗ trợ xuất khẩu

TPO - Ngày 20/3, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết Bộ đã có văn bản báo cáo về tình hình xuất nhập khẩu và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, báo cáo nêu những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải trong quá trình xuất khẩu cùng những đề xuất nhằm tháo gỡ nhằm tiếp tục khuyến khích xuất khẩu đạt mục tiêu cả năm 2007.

Cụ thể, Bộ Công thương đề xuất Ngân hàng Nhà nước ưu tiên mua ngoai tệ có nguồn gốc xuất khẩu theo tỷ giá quy định cho các doanh nghiệp. Điều này, giúp khắc phục khó khăn hiện nay của doanh nghiệp do khó khăn trong việc đổi ngoại tệ thu từ xuất khẩu ra tiền đồng để trang trải chi phí và tái đầu tư. Đồng thời, chấm dứt hiện tượng doanh nghiệp phải bán giá USD theo thỏa thuận thấp hơn biên độ giao dịch, gây thiệt hai cho xuất khẩu.

Bộ Công thương cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện nay, do khan hiếm tiền đồng, các ngân hàng hạn chế cho vay và nâng cao lãi suất.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hiện gặp nhiều khó khăn huy động vốn để nhập nguyên liệu và chi phí làm hàng xuất khẩu. Nếu cố vay doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận lãi suất rất cao lên đến 14 – 16%/năm.

Trong ngày 20/3, Bộ Công thương cũng có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước để tiếp tục tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn về tỷ giá và nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Rất có thể, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu một quy chế để điều tiết việc mua vào USD có nguồn gốc xuất khẩu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng