Bộ Công Thương họp khẩn về dịch tả lợn châu Phi

TP - Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan nhanh tại các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ổn định tâm lý người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến quá trình xuất khẩu thịt lợn khi dịch bệnh đi qua.

Theo báo cáo nhanh của Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường (TCQLTT) Trần Hữu Linh, Tổng cục xác định dịch tả lợn châu Phi bùng phát là do 4 nguyên nhân chính. Trong đó có sự gia tăng của tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Thứ hai, do cư dân biên giới có nhiều hoạt động giao thương, qua lại nên rất có thể mang theo mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Thứ ba, do lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa vào mầm bệnh. Thứ tư, phần lớn ngành chăn nuôi nước ta vẫn nhỏ lẻ, mật độ cao, khó hoặc không thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, với tốc độ lan nhanh của dịch, các cơ quan của Bộ Công Thương không thể chỉ dừng ở những giải pháp đã nêu vừa qua mà cần đi vào thực chất đánh giá, có những kiến nghị với những giải pháp mới mang tính quyết liệt hơn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu phải tổ chức ngay đoàn công tác do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn dầu và một đoàn khác do Tổng Cục trưởng TCQLTT đi kiểm tra, đánh giá việc tổ chức triển khai nhiệm vụ của quản lý thị trường cũng như phối hợp với các đơn vị quản lý trong bộ và các đơn vị chức năng khác kiểm soát, phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở một số địa bàn. Việc kiểm tra phải thực hiện trong tháng 3/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng