Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ Công Thương không được chủ quan, tự thỏa mãn

TP - Sáng 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại diện Chính phủ, nhiều ban ngành của Ðảng có buổi làm việc với Bộ Công Thương. Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư cho rằng, bên cạnh những việc làm được, ngành Công Thương cũng để xảy ra nhiều vấn đề nội bộ đáng tiếc; cần sắp xếp bộ máy để "trong ấm ngoài êm”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ Công Thương. Ảnh: Hoàng Bắc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ Công Thương. Ảnh: Hoàng Bắc.

Ngày 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo nhiều ban, ngành của Ðảng có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện Nghị quyết đại hội XII của Ðảng và các nghị quyết của T.Ư Ðảng trong lĩnh vực Công Thương.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, nhờ sự quan tâm chỉ đạo rất sâu sát, cụ thể từ lãnh đạo Ðảng, Chính phủ mà thời gian qua ngành Ðiện đảm bảo điện cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu của xã hội.  Ðiển hình là ngay trong đợt nắng nóng kéo dài vừa qua nhưng người dân không còn bị cắt điện luân phiên như cách đây 10 năm, dù tăng trưởng điện sản xuất vẫn ở mức 2 con số.

Theo ông Vượng, một trong những vấn đề cần quan tâm thời gian tới của ngành Công Thương chính là nguy cơ thiếu điện có thể xảy ra sau năm 2020 do nhiều dự án điện đang bị chậm tiến độ. Trong đó, có hơn 10 dự án BOT do tư nhân đầu tư, kéo theo rất nhiều khó khăn cho cung ứng điện khoảng sau năm 2021.

Một khó khăn khác, theo ông Vượng, hiện có nhiều quan điểm sai gây sức ép đến phát triển ngành điện ở Việt Nam. Cụ thể đi đâu ông cũng nghe nói không được làm nhà máy nhiệt điện than trong khi xây một nhà máy điện than rất khó, thủy điện bị coi là nguyên nhân gây lũ lụt trong khi năng lượng tái  tạo tại chưa thể phát triển nhanh do giá thành quá cao. “Ðể xin được địa điểm xây dựng nhiệt điện than rất khó, hầu hết các địa phương nói không với nhiệt điện trong khi các nước như Nhật, Mỹ đến nay họ vẫn phát triển các nhà máy nhiệt điện than mới để thay thế các nhà máy nhiệt điện cũ”, ông Vượng nói.

Cũng theo ông Vượng, ngành năng lượng rất cần Ðảng có một Nghị quyết định hướng về phát triển từ nay đến năm 2030. “Chính phủ cần có những chính sách về giá năng lượng, đất đai, vốn. Chúng ta đang áp dụng chung một chính sách đền bù, thực hiện với tất cả các ngành nghề trong khi nếu áp dụng với các dự án điện lớn thì rất vướng mắc”, ông Vượng nói.

Cũng kêu những khó khăn tương tự, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho hay, giờ nói đến hóa chất, nhiều địa phương không muốn nhận các dự án của tập đoàn giống như tình trạng của nhiệt điện than. “Các nhà máy nếu phải đặt ở nơi hẻo lánh thì rất khó để cạnh tranh. Chúng tôi cam kết các dự án sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường và mong muốn các địa phương, người dân có cách nhìn thiện cảm hơn”, ông Cường kiến nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng cũng bày tỏ lo ngại trước những vấn đề của ngành Công Thương. Theo đó, việc nhiều dự án điện chậm tiến độ và nguy cơ thiếu điện là hiện hữu. Việc thiếu điện, chậm phát triển công nghiệp hỗ trợ, bảo vệ môi trường trong thời gian tới cũng sẽ làm giảm tốc độ phát triển của đất nước nếu không được ngành Công Thương sớm xử lý. “Công nghiệp ô tô không đạt như mục tiêu đặt ra, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao cũng là những vấn đề lớn với ngành Công Thương”, ông Trịnh Ðình Dũng nói. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ các dự án điện và xây dựng các chính sách để thu hút vốn đầu tư tư nhân tham gia.

Sắp xếp để "trong ấm ngoài êm”

Kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, bên cạnh những việc làm được, ngành Công Thương cũng để xảy ra nhiều vấn đề nội bộ đáng tiếc. Cụ thể thời gian qua, một loạt các quan chức, cựu quan chức của ngành phải chịu kỷ luật như cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa; Trịnh Xuân Thanh rồi các vụ việc khác của ngành dầu khí. Tuy đối mặt nhiều vấn đề nhưng Bộ Công Thương đã nỗ lực khắc phục, có chuyển biến tích cực để nội bộ “trong ấm ngoài êm”.

Tổng Bí thư cho rằng, dù làm được nhiều nhưng vẫn còn nhiều điểm ngành Công Thương chưa làm được, không thể chủ quan, thỏa mãn khi khó khăn vẫn còn, chỉ sai một ly là đi một dặm, hậu quả sẽ khôn lường. Tổng Bí thư cũng yêu cầu ngành Công Thương trong thời gian tới cần nắm vững, thật chắc chủ trương của Ðảng, Nhà nước về phát triển ngành. Ðồng thời nắm thật chắc về tình hình diễn biến thế giới. Việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách cũng là một nhiệm vụ đặt ra với ngành.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu ngành Công Thương trong thời gian tới cần nắm vững, thật chắc chủ trương của Ðảng, Nhà nước về phát triển ngành. Ðồng thời nắm thật chắc về tình hình diễn biến thế giới. Việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách cũng là một nhiệm vụ đặt ra với ngành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng