DMCA.com Protection Status

Bộ Công Thương sẽ đền bù thiệt hại vụ vỡ đập thủy điện Krel 2

Chia sẻ với nỗi mất mát của bà con, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ sẽ bù đắp cho người nông dân bị thiệt hại trong vụ vỡ đê quai quanh đập thủy điện la Krel 2.

Đê quai quanh đập bị vỡ. Ảnh: Tùy Phong.
Đê quai quanh đập bị vỡ. Ảnh: Tùy Phong.

Trả lời câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo định kỳ chiều 4/8 về vụ vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 tại Gia Lai, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, công trình thủy điện này bị vỡ lần 2 nhưng là đê quai quanh đập chứ không phải đập. Người phát ngôn của Bộ khẳng định, Thứ trưởng Lê Dương Quang và Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trực tiếp đến Gia Lai để kiểm tra công trình, tìm hiểu nguyên nhân gây vỡ đê quai và xác định hậu quả thiệt hại của người dân.

Lãnh đạo Bộ khẳng định luôn quan tâm và sẵn sàng chịu trách nhiệm với mọi vấn đề liên quan đến thủy điện. “Chúng ta chia sẻ với tổn thất, thiệt hại của bà con. Bộ có trách nhiệm với mất mát này của bà con, tuy nhiên mức độ tổn thất đến đâu sẽ được tính toán kỹ”, người phát ngôn của Bộ nhấn mạnh.

Dự án thủy điện Ia Krel 2 có công suất 5,5MW xây dựng huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai do Công ty Cổ phần Công nghiệp & Thủy điện Bảo Long Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 do UBND tỉnh Gia Lai cấp phép đầu tư. Do dự án đang trong quá trình xây dựng nên chưa được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Đập chính hoàn thành và bắt đầu tích nước từ đầu tháng 5/2013. Tuy nhiên, trong quá trình tích nước, một đoạn đập thủy điện Ia Krel 2 đã bị vỡ vào ngày 12/6/2013. Ngày 1/8, đoạn dài khoảng 100 m của thủy điện Krel 2 lại bị vỡ. Nước ồ ạt quét qua khu vực có 56 hộ dân sinh sống ở hạ nguồn, vùi dập hàng chục ha hoa và chòi nương rẫy.

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ tính đến 10h ngày 2/8, sự cố vỡ đê quai quanh thân đập không gây thiệt hại về người nhưng hàng trăm ha trồng lúa, cao su, cà phê của bà con bị thiệt hại.

Tại cuộc họp báo, ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) giải thích thêm chuyện hóa đơn tiền điện tháng 7 bất ngờ giảm 2, 3 lần do thời tiết mát hơn tháng 6, nhiều hộ gia đình sử dụng ít thiết bị điện hơn. Ngoài ra, chu kỳ tính hóa đơn tiền điện tháng 7 nhiều hơn một ngày cũng là nguyên nhân khiến hóa đơn giảm. Ông Phúc cho hay, trong tháng qua, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã kiểm tra lại tất cả hóa đơn có kiến nghị. “EVN Hà Nội đã nhắn tin đến 40% khách hàng về sản lượng điện tiêu thụ trước khi chốt công tơ”, ông Phúc cho hay.

Liên quan đến vấn đề tăng giá điện, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, hiện Bộ chưa nhận được đề xuất điều chỉnh giá điện nên “trước mắt sẽ không tăng”.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng