Bộ Công Thương yêu cầu không điều chỉnh giá xăng, dầu

TP - Ngày 13/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, vừa gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán xăng dầu theo mức hiện hành trong khi chưa có công văn điều chỉnh giá bán của liên bộ Tài chính-Công Thương.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cung xăng dầu, cung cấp đủ, kịp thời số lượng, chủng loại xăng dầu cho toàn hệ thống phân phối thuộc quyền quản lý của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối cũng phải đảm bảo mức dự trữ đúng theo quy định.           

* Năm nay, người trồng cà phê lại có một mùa vui, đầy phấn khởi khi cà phê được giá, xăng dầu lại giảm. Sau khi thu hoạch, giáp tết là thời điểm các chủ vườn tập trung tưới nước giúp cây cà phê phục hồi sinh lực, đồng loạt bung hoa. Giá dầu diesel giảm chỉ còn 15.170 đồng/lít,  nông dân tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Anh Trần Đình Vân (thôn 2, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn-Đắk Lắk) cho biết, gia đình có 3 ha cà phê kinh doanh. Mỗi đợt tưới, sử dụng 2 máy bơm tiêu hao 160 lít dầu. Giờ này năm ngoái, tốn khoảng 5 triệu đồng để mua dầu chạy máy bơm. Nay, giá dầu giảm sâu, tiết kiệm được 2 triệu đồng mỗi đợt.

Những năm trước, khi giá xăng dầu tăng cao, nhiều hộ dân đã phải đầu tư đường dây điện, trạm biến áp ba pha để phục vụ bơm tưới cà phê. Dù chạy máy tưới bằng điện giảm chi phí khoảng 30% so với chạy máy xăng dầu, nhưng vào giờ cao điểm điện áp bị quá tải không thể sử dụng. Nay giá xăng dầu giảm, nhiều người đang sử dụng máy tưới bằng điện lại quay về dùng máy nổ chạy dầu để tưới cà phê.

Đối với người trồng lúa, giá dầu giảm mạnh cũng tạo tâm lý phấn khởi. Chị Trần Thị Lệ, 32 tuổi trú tại xã Buôn Triết, huyện Lắk nói: “Giá xăng dầu giảm nên chi phí thuê máy gặt lúa, tuốt lúa cũng giảm theo. Những mùa trước phải tốn 200.000 đồng/sào lúa thuê máy gặt và tuốt lúa, nay chỉ còn 150.000 đồng/sào. Dư ra một khoản để sắm tết!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá