Bộ Công thương yêu cầu kiểm tra hoạt động của Vinastas

TPO - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Du khách nước ngoài tham quan một cơ sở sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du khách nước ngoài tham quan một cơ sở sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Bộ Công Thương cho biết, việc lập đoàn này nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.

Thành phần Đoàn kiểm tra gồm đại diện các Bộ: Công Thương, Nội vụ, Khoa học Công nghệ, Y tế, Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Nội dung kiểm tra nhằm làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas. Cùng đó, xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có).

Việc kiểm tra cũng nhằm xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Được biết, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với đoàn kiểm tra.

Liên quan đến việc thông tin về nước mắm chứa arsen, cuối tuần qua, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đã giao một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý những lùm xùm liên quan đến sự việc “nước mắm asen” gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua. “Tất cả những vi phạm đều bị xử lý, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự, vi phạm hành chính thì xử lý hành chính”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm, theo đó, 100% mẫu nước mắm kiểm nghiệm đều an toàn. Cụ thể, 247/247 mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ (thạch tín), chì, thủy ngân, cadimi.

Bộ Y tế khẳng định, thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp. Bộ Y tế nhấn mạnh, vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp thông tin liên quan an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Hồ Kim Liên-Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Cty CP TM Khải Hoàn chuyên sản xuất nước mắm truyền thống nổi tiếng tại Phú Quốc cho biết, mấy ngày nay những người sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc rất bức xúc và Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Y tế yêu cầu làm rõ các thông tin mà Vinastas nêu gần 70% nước mắm truyền thống chứa arsen vượt ngưỡng. Đồng thời, yêu cầu giải oan cho sản phẩm nước mắm truyền thống đang gặp khó mấy ngày nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng