Bỏ dán tem NK 18 mặt hàng: Gỡ 'nút thắt' để hội nhập

Ngay sau khi công bố việc giảm thuế nhập khẩu (NK) hàng trăm mặt hàng; đến ngày 1.9 tới, VN sẽ bãi bỏ quy định dán tem NK đối với 18 mặt hàng. Đây được coi như một hành động gỡ "nút thắt" để hàng hoá, DN và nền kinh tế VN hội nhập.

>> Bộ Tài chính thực thi giải pháp bình ổn giá
>> Giảm thuế - Cú hích giảm giá mạnh?

Tem NK hết vai trò lịch sử

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính: Việc bỏ dán tem NK các mặt hàng này là một bước đi tích cực để thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế; cải cách hành chính trong quản lý kinh doanh hàng hoá NK.

Trao đổi với PV ngày 10.8, các chuyên gia kinh tế cho biết:

Vào những năm 1997 - 1998, việc dán tem NK được xác lập nhằm kiểm soát hàng hoá NK. Tem NK chính là sự bảo đảm việc hàng hoá đã qua kiểm tra xuất xứ, chất lượng sản phẩm, mặt khác, giúp cho cơ quan hải quan, công an và người tiêu dùng (NTD) kiểm soát và phân biệt được với hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện việc dán tem cũng đã gây ra không ít những tác động trái chiều. Nhiều nhà sản xuất, phân phối và kinh doanh sản phẩm coi đây như một "hàng rào" trong thương mại. Điều đó được xem như là chưa phù hợp với chuẩn mực quốc tế và tạo nên sự phân biệt đối xử.

Những mặt hàng bỏ dán tem NK

Xe đạp nguyên chiếc; quạt điện các loại; máy thu hình nguyên chiếc; đầu video nguyên chiếc; tủ lạnh dùng trong gia đình; máy điều hoà không khí loại lắp vào cửa sổ hoặc lắp vào tường hoạt động độc lập; động cơ nổ (cũ và mới); bệ xí; chậu rửa; gạch ốp lát các loại nguyên bao bì; máy bơm nước; bếp gas; nồi cơm điện; khung xe đạp; phích và ruột phích nóng, lạnh; động cơ nổ cùng với máy công tác thành máy hoàn chỉnh, đồng bộ. Nguồn Bộ Tài chính

Theo một chuyên gia Bộ Thương mại, đến nay mới bỏ dán tem NK là bước đi quá chậm.

Ông này phân tích: Việc dán tem NK chủ yếu để kiểm soát những mặt hàng khan hiếm, hoặc sản xuất trong nước chưa đáp ứng được.

Nhưng thực tế từ lâu thị trường VN đã bão hoà, thậm chí những mặt hàng này còn có giá bán khá thấp, nhất là "cơn bão" giảm giá hàng điện tử thời gian qua. Vì thế, sau khi làm tốt "vai trò lịch sử", tem NK lại trở thành sự phiền hà của thủ tục, làm đội lên chi phí NK...

Đồng thuận với quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan còn cho biết: Việc bãi bỏ này hoàn toàn có thể sớm hơn để tạo điều kiện cho thị trường, DN và nền kinh tế VN hội nhập.

Không gây tác động lớn

Có thể nói, việc bỏ dán tem NK đã có tác động khá tức thời và tạo nên các luồng ý kiến khác nhau. Có đại diện DN cho rằng việc bỏ dán tem NK sẽ gây khó khăn không nhỏ cho các DN có quy mô vừa và nhỏ đang sản xuất và kinh doanh các sản phẩm liên quan.

Theo đại diện này thì NTD VN vốn có tâm lý thích dùng hàng ngoại. Việc bỏ dán tem, đồng thời với việc từng bước cắt giảm thuế sẽ là tạo điều kiện để hàng NK tràn vào VN.

Nhiều NTD tỏ ra lo ngại việc bỏ dán tem NK sẽ tạo điều kiện cho loại hàng hoá nhập lậu dễ dàng vào thị trường VN; trong đó không ít nguồn hàng có chất lượng thấp, mà NTD khó phân biệt. Song cũng nhiều NTD cho rằng họ sẽ có cơ hội tiêu dùng theo đúng giá trị hàng hoá.

Theo bà Phạm Chi Lan: Đây đúng là bước đi dù muộn, nhưng là rất tốt để kinh tế VN hội nhập. Nếu DN nào e ngại thì cần phải tự xem lại mình. Bà Lan nhận định: Việc bỏ tem NK là phù hợp, sẽ không có tác động lớn đến DN và kinh tế VN. 

Theo Phạm Anh
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá