Bộ Giao thông đề nghị Hà Nội giải tán cà phê đường tàu

TPO - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị TP.Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt do đe dọa mất an toàn giao thông, và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Các hộ kinh doanh cà phê xâm phạm hành lang an toàn đường sắt. Ảnh: Hữu Nghị/Dân Trí
Các hộ kinh doanh cà phê xâm phạm hành lang an toàn đường sắt. Ảnh: Hữu Nghị/Dân Trí
Theo Bộ GTVT, 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, ATGT đường sắt trên địa bàn TP.Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. 

Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… Các vi phạm này gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt đến người dân. Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, cần tính đến phương án đảm bảo ATGT đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang ATGT đường sắt.

“UBND TP.Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm, thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt”, Bộ GTVT đề nghị.

Hà Nội được đề nghị chủ trì, phối hợp với Cục Đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình đường sắt của các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt, có hành vi họp chợ, buôn bán hàng trong lòng đường sắt.

Đặc biệt, Hà Nội cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hoặc tái lấn chiếm hành lang, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt.

Trước đó, như Tiền Phong đã có nhiều bài viết về tình trạng mất ATGT tại đường sắt tại Hà Nội, khi xuất hiện nhiều quán cà phê ngay sát đường ray tàu hỏa chạy qua các khu phố cổ Hà Nội như Khâm Thiên, Phùng Hưng... Những quán cà phê này thu hút rất đông du khách, đặc biệt là người nước ngoài. Nhiều khách ngồi giữa đường ray vô tư nhâm nhi cà phê, bất chấp nguy cơ tàu hoả có thể lao tới bất kể khi nào…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá