DMCA.com Protection Status

Bộ Giao thông không cho phép VETC trả dự án thu phí tự động

TPO - Chiều 14/11, trong thông cáo báo chí về triển khai dự án thu phí tự động không dừng, Bộ GTVT khẳng định, sau khi xem xét đề xuất của nhà đầu tư dự án thu phí tự động giai đoạn 1, Bộ GTVT không đồng thuận giải pháp dừng triển khai dự án hoặc Nhà nước tiếp nhận lại dự án và yêu cầu doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Bộ GTVT không đồng ý việc trả hay nhà nước mua lại dự án thu phí tự động giai đoạn 1.
Bộ GTVT không đồng ý việc trả hay nhà nước mua lại dự án thu phí tự động giai đoạn 1.
Bộ GTVT nhìn nhận, việc triển khai dự án thu phí tự động giai đoạn 1 đang gặp một số khó khăn, vướng mắc, khiến Cty TNHH Thu phí tự động không dường VETC (Cty VETC) gặp khó khăn về tài chính do không đạt phương án tài chính như tính toán.
Hiện cơ bản các trạm thu phí thuộc giai đoạn 1 đã lắp đặt, vận hành thu phí tự động nhưng việc ký hợp đồng Hợp đồng dịch vụ, trích doanh thu với nhà đầu tư BOT còn chậm. Ngoài ra, nhiều dự án BOT giao thông sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu cũng làm ảnh hưởng đến nguồn thu của dự án thu phí tự động.
Cùng đó, số lượng phương tiện dán thẻ (e-tag) và nộp tiền vào tài khoản giao thông để tham gia dịch vụ thu phí tự động chưa cao (khoảng 800.000/3,5 triệu  phương tiện dán thẻ sử dụng dịch vụ). Điều này do người dân vẫn thích dùng tiền mặt. Việc nộp và quản lý tài khoản giao thông chưa được thuận tiện cho người sử dụng.
Do gặp các khó khăn, vướng mắc như trên, nhà đầu tư dự án đã có các văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất dừng triển khai dự án để chuyển giao cho nhà đầu tư khác hoặc Nhà nước nhận lại dự án để tiếp tục thực hiện. 
“Sau khi xem xét đề xuất của Cty VETC, Bộ không đồng thuận giải pháp dừng triển khai dự án hoặc Nhà nước tiếp nhận lại dự án. Đồng thời yêu cầu Cty VETC phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với bộ. Bộ sẽ phối hợp với VETC và các cơ quan đơn vị có liên quan từng bước tháo gỡ các khó khăn vướng mắc với quyết tâm cao để hoàn thành dự án”, Bộ GTVT khẳng định.
Với dự án thu phí tự động giai đoạn 2, Bộ GTVT cho biết, dù đã đấu thầu chọn được nhà đầu tư từ tháng 5/2019 nhưng tới nay nhà đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án. Dẫn đến chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo để triển khai.
Với tiến độ thành lập doanh nghiệp dự án chậm như hiện nay, giai đoạn 2 có nguy cơ không hoàn thành đúng tiến độ theo Quyết định 07/2017 của Thủ tướng là phải xong trước 31/12/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng