Bộ Giao thông lại đề xuất bỏ 'mào' dán logo phản quang cho taxi công nghệ

TPO - Bộ GTVT lại vừa có Dự thảo lần thứ 10 Nghị định về điều kiện kinh doanh xe ô tô trình Thủ tướng, lần này, dự thảo sửa đổi việc gắn hộp đèn trên nóc xe (gắn mào) đối với taxi công nghệ, bằng dán logo phản quan lên xe.

Taxi công nghệ sẽ chỉ phải dán logo phản quang thay vì phải đeo mào?
Taxi công nghệ sẽ chỉ phải dán logo phản quang thay vì phải đeo mào?
Cụ thể, với xe ô tô kinh doanh vận tài hành khách theo hợp đồng, Bộ GTVT đề xuất phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG”. Phù hiệu này được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết các thông tin khác trên xe theo quy định. 

Đồng thời, các xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng cần phải dán cố định cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6 x 20 cm và phải bằng vật liệu phản quang.

Với thay đổi trên, việc “đeo mào” cho taxi công nghệ như với taxi truyền thống đã được Bộ GTVT hủy bỏ, thay bằng dán logo phản quang lên kính xe. Đây cũng là yêu cầu của Thủ tướng trước đó khi họp về dự thảo nghị định này.

Ngoài ra, Dự thảo lần này Bộ GTVT bổ sung quy định về xây dựng hạ tầng công nghệ và kết nối, chia sẻ, liên thông toàn bộ dữ liệu giám sát hành trình, hình ảnh, ghi, lưu trữ lâu dài từ camera trên xe, đăng kiểm, đào tạo, sát hạch cấp, thu hồi giấy phép lái xe giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Đây đã là bản dự thảo lần thứ 10 của nghị định trên được trình lên Thủ tướng, với hơn 2 năm Bộ GTVT xây dựng, trình lên rồi lại phải sửa đổi, bổ sung. Một trong những vấn đề chính khiến Nghị định trên tới nay chưa được ban hành là những tranh luận liên quan tới quản lý taxi công nghệ như Uber, Grab… bằng cách nào. Đặc biệt khi hoạt động thí điểm loại hình kinh doanh mới này có những bất cập nhất định.

Tìm thấy thi thể tài xế taxi bị 3 đối tượng nước ngoài sát hại

Sau 3 ngày nỗ lực kiếm tìm, cơ quan chức năng và gia đình đã tìm thấy thi thể ông Mạnh trên sông Hồng trong tình trạng phân hủy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng