DMCA.com Protection Status

Bộ GTVT đã ‘tiêu’ gần 32.000 tỷ đồng đầu tư công

TPO - Bộ GTVT cho biết, cả năm 2020, bộ được giao gần 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, tới nay đã giải ngân đạt hơn 80%. Bộ này đánh giá khó giải ngân đạt 100% vốn kế hoạch cả năm, nhưng số dư không nhiều.

Bộ GTVT đã ‘tiêu’ gần 32.000 tỷ đồng đầu tư công - ảnh 1 Các dự án đầu tư công lớn của Bộ GTVT đang triển khai đạt tiến độ khả quan, như cao tốc Bắc - Nam phía Đông, sửa sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.. Ảnh khởi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông chỉ 3 tháng sau khi được Quốc hội thông qua chuyển đổi sang đầu tư công.
Bộ GTVT cho biết, năm nay bộ này được giao trên 39.800 tỷ đồng vốn đầu tư công. Tới hết tháng 11, bộ đã giải ngân gần 32.000 tỷ đồng, đạt hơn 80% kế hoạch cả năm. 

Trong đó, vốn trong nước giải ngân được hơn 27.200 tỷ đồng (đạt hơn 80% kế hoạch năm), vốn nước ngoài giải ngân được hơn 4.600 tỷ đồng (đạt 76% kế hoạch).

Dù mức giải ngân như trên của Bộ GTVT đạt cao hơn bình quân các bộ ngành khác, nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu của bộ này đặt ra. Do một số dự án có khả năng giải ngân tốt, nhưng dự kiến phải tháng 12 này mới được bố trí vốn do thực hiện thủ tục điều chỉnh, dẫn tới tiến độ giải ngân phải lùi lại.

Theo Bộ GTVT, vốn trong nước sẽ cơ bản giải ngân xong trước 31/1/2021 (kết thúc năm tài khóa). Tuy nhiên, phần vốn giải phóng mặt bằng các dự án giao thông (vốn lớn), nhưng phụ thuộc vào tiến độ thu hồi đất của địa phương, nên khó giải ngân hết theo kế hoạch.

Để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công của năm tài khóa 2020, Bộ GTVT cho hay, đã yêu cầu các đơn vị nhận vốn đẩy nhanh tiến độ các dự án, thực hiện các thủ tục thanh quyết toán công việc đã hoàn thành.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sớm hoàn thiện thủ tục giải ngân ngay trong tháng 12 này với phần trả nợ đọng xây dựng cơ bản; tạm ứng hợp đồng cho các nhà thầu xây dựng cao tốc Bắc – Nam phía Đông...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng