Bộ GTVT lên phương án làm 1 km đường cao tốc mẫu

TP - Dự kiến đầu tuần này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ chủ trì cuộc họp về việc xây dựng 1 km đường cao tốc mẫu để tính suất đầu tư theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay: Từ khi Thủ tướng chỉ đạo đến nay, Bộ GTVT chưa triển khai thêm dự án cao tốc mới nào.

“Nếu xây riêng 1 km tại một dự án mới, mất khoảng 100 - 200 tỷ đồng rồi để đấy sẽ rất tốn kém. Vì thế, Bộ GTVT đã báo cáo với Chính phủ và đề nghị được lùi thực hiện 1 km cao tốc này khi triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam” - ông Đông nói.

Nói về ý nghĩa của 1 km cao tốc mẫu để làm cơ sở tính suất đầu tư cao tốc, ông Đông cho hay, từ 1 km muốn áp dụng rộng ra cho các dự án cao tốc phải tính toán thêm rất nhiều yếu tố khác như nền đường các vùng miền, cầu, cống, công nghệ... Ông Đông cho biết, Bộ GTVT cũng đang làm việc với Bộ Xây dựng để xây dựng định mức, đơn giá mới cho loại hình dự án cao tốc.

Trước đó, vào ngày 28/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ, ngành để đôn đốc các nhiệm vụ Thủ tướng giao. Tại đây, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc nhở: Bộ GTVT được giao nhiệm vụ xây dựng 1 km đường mẫu cao tốc để làm căn cứ xác định chi phí, tính thời gian thu phí hoàn vốn cho các dự án, nhằm minh bạch tới dư luận.

Thời hạn đầu tiên cho việc thực hiện nhiệm vụ này được đề ra cho Bộ GTVT là tháng 10/2016, nhưng sau đó đã phải gia hạn tới 31/7/2017 nhưng đến nay chưa hoàn thành.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá