Bộ GTVT 'thổi còi' việc bán vé của Vietnam Airlines

Bộ GTVT vừa công bố kết quả thanh tra Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA), trong đó đã chỉ ra hàng loạt các tồn tại về công tác tổ chức bán vé tàu bay; hệ thống tổ chức đặt chỗ, bán vé…

Bộ GTVT 'thổi còi' việc bán vé của Vietnam Airlines

Theo đó, mặc dù hệ thống đã có giới hạn về thời hạn xuất vé, nhưng do không giới hạn số chỗ đặt trên một chuyến bay tại một thời điểm và cho phép EPR của đại lý có thể đặt chỗ dự bị khi trên hệ thống báo hết chỗ.

Điều này, các đại lý có thể lợi dụng, đặt giữ chỗ khống, gây khan hiếm giả tại một số thời điểm nhất định. VNA bị Bộ GTVT nhắc nhở về công tác bán vé.

Đặc biệt, đại lý hàng đầu của VNA đã xây dựng phần mềm, ứng dụng, truy cập vào hệ thống Sabre để thực hiện thao tác đặt, giữ chỗ khi chưa được phép của hãng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết: Cơ chế quản lý tài khoản sử dụng để bán vé (EPR) của Vietnam Airlines hiện nay là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trong đặt chỗ, bán vé tạo tình trạng khan hiếm vé ‘ảo’.

"Đặc biệt trong những thời kỳ cao điểm, trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng cũng như hoạt động kinh doanh của hãng" - ông Tiêu khẳng định.

“Vi phạm về đặt chỗ khống sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VNA và quyền lợi của khách hàng”, Thanh tra Bộ GTVT nhìn nhận.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng chỉ ra hàng loạt sai sót về chính sách và quản lý hoạt động bán vé của Đại lý thứ cấp.

Thực tế, ngoài việc tổ chức bán vé trực tiếp cho VNA, các đại lý là cấp trung gian, đứng ra xin cấp tài khoản EPR, sau đó mở rộng mạng bán thông qua việc chuyển EPR cho bên thứ ba (doanh nghiệp, cá nhân) khai thác, sử dụng.

Dẫn chứng, có 3 đại lý được thanh tra đều không thực hiện đúng quy định của VNA về quản lý, sử dụng tài khoản EPR gồm: Công ty TNHH Thương mại FC Việt Nam chuyển 134 EPR, đại lý Én Việt Hà Nội chuyển 129 EPR, đại lý Hoàng Kỳ chuyển 133 EPR.

“Việc không quản lý, kiểm soát tài khoản EPR dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị, cá nhân lợi dụng, tự do mở các đại lý với tên khác và lấy thương hiệu của VNA để kinh doanh bán vé” - ông Tiêu chỉ rõ.

Theo ông Tiêu, với cơ chế phần mềm và cơ chế quản lý tài khoản EPR của VNA như hiện nay là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trong đặt chỗ, bán vé đã xảy ra trong thời gian qua đồng thời sẽ tạo tình trạng khan hiếm vé ảo.

Trước những tồn tại, ông Tiêu yêu cầu VNA phải có biện pháp quản lý chặt chẽ các tài khoản có chức năng xuất vé; phải công khai, minh bạch các điều kiện, tiêu chuẩn lựa chọn đại lý đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát.

"Đại lý nào không thực hiện, không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định", ông Tiêu nói rõ.

Ông Tiêu nhấn mạnh, trước ngày 30/3, VNA phải khắc phục các tồn tại trên và báo cáo về Bộ GTVT.

Theo Gia Văn

VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá