Bộ KH&ĐT giải trình việc môi trường đầu tư tụt 6 hạng

TP - Bộ KH&ĐT vừa chính thức có báo cáo gửi Chính phủ giải thích việc Việt Nam bị “tụt 6 hạng” trong báo cáo về môi trường kinh doanh năm 2006 của Ngân hàng Thế giới (WB).

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, môi trường đầu tư nước ta cần phải được tiếp tục cải thiện
Việc giải trình này được thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo của WB, môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2006 đứng thứ 104 trên 175 nền kinh tế, tụt 6 hạng so với năm 2005. Thông tin này khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài có cảm nhận rằng môi trường đầu tư đang ngày càng xấu đi.

Theo lý giải của MPI, việc tụt hạng của Việt Nam là do có những lý do khách quan. Thứ nhất, so với năm 2005 thì năm 2006 báo cáo của WB đã bổ sung thêm 20 quốc gia vào danh mục xếp hạng.

Trong số này, có tới 10 quốc gia đã được xếp trên Việt Nam trong danh sách, vô tình đẩy Việt Nam xuống vị trí thấp hơn năm trước như: St. Lucia xếp thứ 27/175, Antiagua and Barbuda xếp thứ 33/175, St. Vicent and the Grenadiens xếp thứ 44/175, Belize xếp thứ 56/175, Triniđa and Tobago xếp thứ 59/175, Dominica xếp thứ 72/175…

Thứ hai là bản báo cáo trên đã được thực hiện trong quý I/2006, khi đó các tiến bộ của các luật mới như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Phòng chống tham nhũng… chưa được cập nhật để đưa vào báo cáo…

Tuy nhiên, MPI cũng thừa nhận rằng những yếu kém của Việt Nam trong thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục nộp thuế và thủ tục giải thể doanh nghiệp là những vấn đề thực sự cần được cải thiện.

MPI cũng chính thức đề xuất Chính phủ cho tổ chức một hội nghị về vấn đề này trong thời gian tới và sẽ có một báo cáo chính thức về các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh vào đầu năm 2007 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá