Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin

TPO - Bộ NN&PTNT thành tổ công tác xác minh vụ cà phê nhuộm bằng pin Con ó ở Đắc Nông và Bình Phước, theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Bộ NN&PTNT yêu cầu Tổ công tác phải báo cáo việc xác minh vụ cà phê nhuộm pin trong vòng 10 ngày, kể từ 24/4
Bộ NN&PTNT yêu cầu Tổ công tác phải báo cáo việc xác minh vụ cà phê nhuộm pin trong vòng 10 ngày, kể từ 24/4

Chiều 24/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã ký quyết định thành lập tổ công tác, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, liên quan đến vụ việc phụ phẩm cà phê nhuộm bằng pin ở Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanht ra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) làm tổ trưởng.

Cũng trong quyết định trên, Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT Đắk Nông và Bình Phước cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo bằng văn bản các nội dung do Tổ công tác yêu cầu, bố trí lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị liên quan làm việc với Tổ công tác.

Bộ NN&PTNT yêu cầu, trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi có quyết định thành lập, Tổ công tác phải báo cáo Bộ, sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin để làm căn cứ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, sau khi có thông tin về vụ việc trên, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng: “Hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt, chúng ta không nên quay lưng với cà phê Việt”.

Theo ông Tám, cà phê đang là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong năm 2017 đã đạt 3,2 tỷ USD. Ngay trong quý 1/2018, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỷ USD.

Cũng trong chiều 24/4, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, xác nhận với Tiền Phong: Đơn vị vừa nhận hồ sơ của công an tỉnh này đề nghị khởi tố 5 bị can trong vụ nhuộm phế phẩm cà phê với pin con Ó của cơ sở thu mua nông sản do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ. Hiện hồ sơ vụ án đang được các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu, chưa có đề nghị lên lãnh đạo viện này phê chuẩn.

Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin - ảnh 1

Phế phẩm cà phê nhuộm pin dùng để trộn vào tiêu?

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, hỗn hợp phế phẩm cà phê được bà Nguyễn Thị Thanh Loan cho nhuộm với pin đã được bán đi tỉnh Bình Phước nhưng chưa đem ra thị trường tiêu thụ. Theo nguồn tin riêng của PV Tiền Phong, phế phẩm này được trộn với tiêu để tăng trọng lượng.

Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin - ảnh 2

Công an điều tra mục đích nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin

Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin con Ó xảy ra tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở thôn 14, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) để điều tra, xử lý những đối tượng liên quan.

Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin - ảnh 3

Phó Giám đốc công an nói gì về vụ phế phẩm cà phê nhuộm pin?

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, chủ cơ sở nhuộm phế phẩm cà phê với nước pin con Ó để làm thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin - ảnh 4

Khởi tố vụ nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin con Ó, tạm giữ 6 người

Công an tỉnh Đắk Nông đã chính thức khởi tố vụ án nhuộm phế phẩm cà phê bằng pin con Ó xảy ra tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975), đồng thời tạm giữ khẩn cấp 6 người để điều tra, xử lý.

Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin - ảnh 5

Thủ tướng yêu cầu điều tra, khởi tố vụ cà phê trộn bột pin

Tại hội nghị toàn quốc về xuất khẩu sáng 23/4, nhắc đến câu chuyện nhuộm cà phê bằng bột pin Con Ó đang gây sự chú ý của dư luận những ngày qua, Thủ tướng cho rằng, cần điều tra, khởi tố nghiêm túc những đối tượng làm ăn gian dối, lừa đảo người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng