Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra mực khô tại nhiều tỉnh

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho biết, từ thông tin chất Bifenthrin làm thuốc trừ sâu có trong mực khô và cá nục khô lấy mẫu từ Thanh Hóa, mà báo Tiền Phong nêu, sắp tới Cục này sẽ kiểm tra mực khô ở cả các vùng Hải Phòng, Nha Trang, Bình Thuận và TPHCM.

> Măng, cá biển, thịt bò khô chứa chất độc xâm nhập bữa ăn

Sau mực khô, sẽ triển khai một số mặt hàng khác. Đây cũng là việc mà Bộ NN&PTNT đã có kế hoạch sẽ đi kiểm tra.

Theo ông Tiệp, việc công bố phân tích, là để giảm sát, biết được để khuyến cáo người dân. Nếu vượt ngưỡng tối đa, sẽ cảnh báo, sau đó nếu tiếp tục vi phạm nữa thì phải xử lý.

Còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thường các nhà khoa học đưa ra ngưỡng tối đa cho phép, với hệ số an toàn cao. Thông thường là nhỏ hơn 100 lần so với ngưỡng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Còn theo một lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế), chất Bifenthrin là loại thuốc trừ sâu, nên Bộ Y tế cũng chưa có quy định cụ thể dư lượng trên thủy sản như mực, cá khô.

“Tuy nhiên, cái gì mà vượt ngưỡng đều ảnh hưởng, chắc chắn là gây độc rồi. Còn mức độ nguy hiểm như thế nào, tùy từng phản ứng thể, phụ thuộc vào mức độ đào thải, độ mẫn cảm, dự ứng từng người” - vị này nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá