Bổ sung cước vận tải vào kê khai giá?

TP - Nhằm kiểm soát có hiệu quả việc giảm giá cước vận tải phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu, đem lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế xã hội: Bộ Tài chính đang cân nhắc bổ sung một số loại cước vận tải vào danh mục dịch vụ kê khai giá.

Bổ sung cước vận tải vào kê khai giá?

Theo đánh giá tổng kết các đoàn thực hiện công tác quản lý, bình ổn giá tại một số địa phương của Cục Quản lý giá công bố ngày 3/2, một số DN đã chủ động kê khai giảm giá, có DN đã giảm cước vận tải đến lần thứ 3. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN chưa thực hiện nghiêm túc kê khai, kê khai lại giá hoặc chậm kê khai giảm giá cước phù hợp với biến động giá nhiên liệu. Vì thế, ngày 3/2, Bộ Tài chính liên tiếp ban hành 3 công văn chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải đường bộ.

Cụ thể, đối với tình trạng một số DN chưa thực hiện nghiêm túc việc kê khai giảm giá cước phù hợp với giảm giá nhiên liệu tại Hà Nội và Hòa Bình; Bộ Tài chính có văn bản đề nghị UBND các địa phương này tiếp tục chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT tổ chức kiểm tra các DN chưa thực hiện kê khai, kê khai lại giá phù hợp với biến động giảm giá nhiên liệu và các chi phí đầu vào.

Bộ này cũng đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế và quản lý tài chính; đồng thời yêu cầu các DN phải thực hiện ngay việc kê khai giảm giá cước so với thời điểm kê khai trước (liền kề) phù hợp với mặt bằng mới của các yếu tố đầu vào và giá xăng dầu tính đến tháng 1/2015 (DN cần chốt ngày thực hiện sớm nhất và phải trước thời điểm cao điểm vận tải phục vụ Tết Nguyên Đán 2015). Ngoài ra, địa phương thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách DN chậm kê khai giảm giá cước.

Trong công văn khác gửi các địa phương, Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc bổ sung một số loại giá cước vận tải khác vào danh mục dịch vụ kê khai giá để nhà nước dễ quản lý. Vấn đề này đã được một số địa phương báo cáo khi làm việc với các đoàn kiểm tra của Cục Quản lý giá. Theo đó, một số loại hình vận tải khác như: Vận tải hàng hóa container, vận tải đường thủy, vận tải thủy bộ, vận tải theo hình thức hợp đồng... được các địa phương xem xét bổ sung vào danh mục kê khai giá tại địa phương theo quy định hiện hành.

Liên quan đến 3 đoàn kiểm tra giá cước vận tải ô tô khác của liên bộ Tài chính-GTVT, chiều 3/2, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Trần Văn Vượng cho biết:

Kế hoạch ban đầu, ngày 5/2 các đoàn sẽ báo cáo sơ bộ về tình hình kiểm tra tại địa phương. Tuy nhiên, ông Vượng nói: Để có đánh giá chính xác cơ cấu chi phí của DN vận tải có hợp lý hay không, các đoàn cần thêm thời gian. Các trưởng đoàn đôn đốc làm việc nhanh để công bố thông tin chính xác trước công chúng vào ngày 10/2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng