Bổ sung nhiều đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân

TPO – Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư 62 sửa đổi, bổ sung thêm một số quy định chi tiết đối với nhiều đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Cá nhân chuyển nhượng cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng phải chịu thuế suất 0,1% trên giá thực chuyển nhượng. Ảnh minh họa
Theo Thông tư này, các khoản trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cư trú tại Việt Nam, tiền mua vé máy bay khứ hồi do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ cho người lao động là người nước ngoài về phép mỗi năm một lần, học phí cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học phổ thông do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ là những khoản thu nhập không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Các khoản khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,... cũng được xếp vào diện không tính vào thu nhập chịu thuế nếu mức khoán chi phù hợp với quy định của Nhà nước.

Thông tư 62 cũng bổ sung thêm một số đối tượng vào diện phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, trường hợp đối tượng nộp thuế có mẹ kế, bố dượng ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của Pháp luật nhưng bị tàn tật không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 500.000 đồng thì đối tượng nộp thuế được tính giảm trừ người phụ thuộc.

“Đối với người phụ thuộc là ông bà nội; ông bà ngoại; cô, dì, chú, bác, cậu ruột; anh, chị, em ruột; cháu ruột và các cá nhân khác còn phải thoả mãn thêm điều kiện là người không nơi nương tựa mà người đối tượng nộp thuế đang trực tiếp nuôi dưỡng" - Thông tư nêu rõ.

Để chứng minh gốc gác người phụ thuộc cần phải có các giấy tờ như: bản sao giấy khai sinh của đối tượng nộp thuế và bản sao giấy chứng nhận kết hôn để chứng minh là bố dượng, mẹ kế hoặc các giấy tờ khác có liên quan trong đó có nội dung xác định là bố dượng, mẹ kế. Với trường hợp người phụ thuộc là ông bà nội, ông bà ngoại; cô, dì, chú, bác, cậu ruột; anh, chị, em ruột; cháu ruột, các cá nhân khác cần có xác nhận của UBND cấp xã.

Quy định mới cũng nêu rõ nếu người phụ thuộc cùng hộ khẩu với đối tượng nộp thuế thì không cần xác nhận của UBND mà chỉ cần bản sao hộ khẩu. Trường hợp không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng nộp thuế thì cần nộp bản sao đăng ký tạm trú hoặc bản tự khai có xác nhận của UBND nơi đối tượng nộp thuế sống về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

Điểm mới nữa trong Thông tư là việc các tổ chức, cá nhân chi trả tiền hoa hồng đại lý bán hàng hoá; tiền lương, tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân từ 500.000 đồng trở lên cho mỗi lần chi trả hoặc tổng giá trị hoa hồng, tiền công dịch vụ thì phải khấu trừ thuế ở mức 10% trên thu nhập chi trả, trừ các trường hợp Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn mức tạm khấu trừ riêng (như tiền hoa hồng đại lý bảo hiểm, tiền hoa hồng đại lý xổ số).

Đối với cá nhân cho thuê nhà, tài sản trước năm 2009 và đã thu tiền cho thuê cho cả thời gian từ năm 2009 trở đi, đã khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên toàn bộ doanh thu thu trước.

Từ ngày 1/1/2009, cá nhân cho thuê được quyền lựa chọn giữ nguyên mức thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp cho doanh thu từ năm 2009 trở đi hoặc tính lại theo Luật thuế TNCN.

Nếu số thuế TNCN phải nộp thấp hơn số thuế TNDN đã nộp trước đây, cơ quan thuế sẽ hoàn lại cho người nộp thuế hoặc bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ tính thuế tiếp theo. Việc hoàn thuế hoặc bù trừ do người cho thuê nhà, tài sản đề nghị.

"Cá nhân nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng chưa phải nộp thuế TNCN khi nhận cổ phiếu. Khi chuyển nhượng số cổ phiếu này, cá nhân phải nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán và thu nhập từ đầu tư vốn theo mức thuế suất 0,1% trên giá thực chuyển nhượng hoặc theo mức thuế suất 20% trên chênh lệch giữa giá thực tế chuyển nhượng với mệnh giá hoặc giá trị cổ tức ghi trên sổ sách kế toán"- Thông tư quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng