Bộ Tài chính 'bác' chuyện bất đồng với Bộ Công Thương

Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo phản bác chuyện cơ quan này bất đồng quan điểm với phía Bộ Công Thương.

Bộ Tài chính 'bác' chuyện bất đồng với Bộ Công Thương

Bộ Tài chính 'bác' chuyện bất đồng với Bộ Công Thương

> Thứ trưởng Công Thương nói về việc lỗ lãi của doanh nghiệp xăng dầu 

Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo phản bác chuyện cơ quan này bất đồng quan điểm với phía Bộ Công Thương.

Bộ Tài chính 'bác' chuyện bất đồng với Bộ Công Thương - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet
 

Trong thông báo phát đi chiều 24 - 9, Bộ Tài chính khẳng định, lãnh đạo cấp cao nhất của hai ngành tài chính, công thương đều có nhận thức chung là điều hành giá xăng dầu kiên trì theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Lộ trình và liều lượng của các đợt điều chỉnh được căn cứ vào mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với trường hợp vì lý do dầu bị lỗ, Nhà nước sẽ giải quyết và yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ, lưu thông bình thường theo nhiệm vụ được giao để đảm bảo cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và an ninh năng lượng.

Đợt giảm giá gần đây nhất hôm 26/8, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã gặp và bàn bạc với người đứng đầu ngành Công Thương - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để thống nhất chủ trương. Do vậy, Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện bất đồng giữa hai bộ này liên quan đến việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu.

Thông báo của Bộ Tài chính phát đi 4 ngày sau cuộc tranh luận giữa lãnh đạo 2 ngành quan trọng của đất nước - tài chính và công thương.

Cuộc họp này do Bộ Tài chính tổ chức với mục tiêu ban đầu là "trưng cầu" ý kiến của giới chuyên gia, đại diện các bộ ngành, đơn vị có liên quan về phương thức điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng mong muốn qua buổi hội thảo, các ý kiến đóng góp sẽ giúp Liên bộ Tài chính - Công Thương thống nhất cách thức điều hành và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu một cách hiệu quả nhất.

Thế nhưng, trái với mong muốn ban đầu, cuộc họp biến thành cuộc đối thoại, chất vấn chuyện lỗ lãi và tranh luận về cách xử lý vấn đề của nhau. Trong khi người đứng đầu ngành tài chính yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) giải trình chuyện lỗ lãi thì đại diện Bộ Công Thương lại phản bác và cho rằng làm như vậy là không cần thiết.

Vì thế, cuộc họp này được đánh giá là có một không hai trong lịch sử ngành xăng dầu. Cũng qua tranh cãi nảy lửa, những bất cập trong điều hành, quản lý và kinh doanh mặt hàng nhạy cảm của đất nước dần dần được hé lộ. Và người dân đang nín thở chờ đợi phía Liên bộ Tài chính - Công Thương bằng trách nhiệm của mình trong việc thực thi nhiệm vụ của Chính phủ, sẽ phối hợp nhịp nhàng trong việc giải quyết một loạt các câu hỏi xoay quay tính minh bạch của giá xăng dầu mà dư luận đang đặt ra.

Theo Hồng Anh
VnExpress

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá