DMCA.com Protection Status

Bộ Tài chính đề xuất xóa hơn 26.000 tỷ đồng nợ thuế

TP - Hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt với trường hợp không có khả năng thu hồi, do người nộp thuế đã giải thể, phá sản, không hoạt động kinh doanh trước năm 2017 được Bộ Tài chính đề nghị xóa bỏ.

Bộ Tài chính vừa có văn bản lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt không có khả năng thu hồi, tính đến hết năm 2015.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị: Xóa hơn 542 tỷ đồng tiền thuế với người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho Nhà nước nhưng Nhà nước chậm thanh toán tiền, dẫn tới nợ thuế; Xóa 1.700 tỷ đồng tiền thuế và phạt với trường hợp bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn…; xóa hơn 24.300 tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt với trường hợp không có khả năng thu hồi, do người nộp thuế đã giải thể, phá sản, không hoạt động kinh doanh trước năm 2017. Như vậy, tổng số tiền Bộ Tài chính đề nghị xóa cho các trường hợp kể trên là hơn 26.500 tỷ đồng.

Ngoài xóa nợ, Bộ Tài chính cũng đề xuất khoanh nợ với người nộp thuế nợ tiền thuế đã chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh quá 1 năm, cơ quan đăng ký kinh doanh đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo Bộ Tài chính, đến hết năm 2017, tổng nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt do ngành Thuế quản lý lên đến hơn 73.000 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế nợ của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan trách nhiệm hình sự... trên 31.400 tỷ đồng. Số tiền thuế nợ do ngành Hải quan quản lý là trên 5.400 tỷ đồng.

                                                                           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng