Bộ Tài chính: Giá xăng điều chỉnh vượt quy định là do tình thế

TP - Bộ tài chính vừa lên tiếng lý giải vì sao giá xăng điều chỉnh lại tăng quá 500 đồng/lít.

Tại Công văn số 9489, Bộ Tài chính cho rằng, Thông tư số 56 cho phép doanh nghiệp điều chỉnh giá không quá 500 đồng/lít, là trong điều kiện giá thị trường thế giới diễn biến bình thường, không có biến động lớn và trong điều kiện điều hành giá gắn liền với hoạt động của Quỹ bình ổn giá.

Tuy nhiên, do giá xăng dầu thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh, vượt quá sức chịu đựng của doanh nghiệp, nên đây là giải pháp mang tính tình thế và cần thiết.

Ngoài ra, việc điều hành giá xăng, dầu trong nước, cơ cấu tính giá xăng, dầu trong nước không chỉ phụ thuộc vào diễn biến của giá xăng dầu thị trường thế giới, mà còn phụ thuộc vào tỷ giá giữa đồng Việt Nam với USD, chính sách điều tiết của nhà nước...

Liên quan đến ý kiến của dư luận đòi hỏi doanh nghiệp công khai minh bạch giá xăng dầu, trao đổi với Tiền Phong mới đây, ông Vương Thái Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Cty Xăng dầu Petrolimex, đơn vị chiếm hơn nửa thị phần trong nước nói:

“Chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước một năm phải chịu sự kiểm tra của không biết bao nhiêu đoàn từ thuế, thanh tra tài chính, kiểm toán nhà nước, thanh tra chính phủ. Thử hỏi nếu không công khai, minh bạch chúng tôi có được để yên không?”.

Theo ông Dũng, hiện tại Quỹ bình ổn giá, đã mất cơ hội, vì nó chỉ thích hợp khi giá thị trường xuống, còn trong điều kiện giá thế giới tăng, việc điều hành xăng dầu nên theo cơ chế thị trường có sự quản lý và giám sát của nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá