Bộ Tài chính lên tiếng về yêu cầu ngân hàng nộp cổ tức

TPO - Bộ Tài chính vừa lên tiếng chính thức về đề nghị Ngân hàng Nhà nước can thiệp để Ngân hàng Vietinbank và BIDV trả cổ tức bằng tiền mặt.

Bộ Tài chính cho rằng, việc có ý kiến cho rằng quyết định thu tiền về ngân sách của Bộ Tài chính là “làm khó” cho ngân hàng là không đúng. Theo đó, việc làm của Bộ Tài chính là thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ yêu cầu các ngân hàng phải chấp hành đúng chính sách pháp luật.

Bộ Tài chính tiếp tục dẫn Nghị quyết 99/2015 của Quốc hội, về giao bộ này thu 55.000 tỷ đồng từ tiền cổ tức, lợi nhuận các doanh nghiệp nhà nước.

Đồng thời, việc biểu quyết chia cổ tức tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, người đại diện vốn nhà nước phải lấy ý kiến Ngân hàng Nhà nước và thống nhất với Bộ Tài chính. Đồng thời, các doanh nghiệp nhà nước phải nộp vào ngân sách nhà nước khoản lợi nhuận, cổ tức được chia tương ứng với phần vốn nhà nước đầu tư. 

“Quy định của pháp luật rất rõ ràng như vậy, nhưng thời gian qua một số ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ đã tự quyết định hình thức phân chia lợi nhuận không đúng theo quy định của pháp luật, không thống nhất với Bộ Tài chính”, Bộ Tài chính khẳng định. 

Vì vậy, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Ngân hàng nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Ngân hàng Vietinbank và BIDV biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt. Đồng thời, phải nộp toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại 2 ngân hàng nêu trên vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng