Bộ Tài chính nói gì về giá sữa trong nước cao?

TP - Chiều 24/9, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn về câu chuyện giá sữa thế giới giảm, trong nước vẫn đứng yên.

Bộ Tài chính nói gì về giá sữa trong nước cao?

Ông Tuấn cho biết qua theo dõi, cập nhật thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và báo cáo của Bộ Công Thương, giá chào bán nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem…) của thị trường Tây Âu, châu Úc tăng liên tục 3 tháng đầu năm, nhưng từ tháng 4 đến nay giảm khoảng 20%. Tuy nhiên, sự giảm giá này chỉ là mức giá chào bán. Thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải chịu thêm chi phí giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng…

Với nguồn sữa nhập khẩu, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, giá nhập khẩu thành phẩm về Việt Nam của doanh nghiệp từ tháng 6/2014 đến nay ổn định. Do vậy, giá sữa trong nước không thay đổi.

Về cơ cấu nguyên liệu sữa nhập chiếm bao nhiêu giá thành ông Tuấn cho biết, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước, các loại nguyên liệu sữa chiếm khoảng 40-45% giá bán, trong đó có sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem trong tùy loại sản phẩm sữa (nếu có).

Thời gian qua, mặt hàng sữa chịu tác động của nhiều yếu tố tăng giá, như: Lương tối thiểu vùng tăng 14% trong năm 2015, kéo theo chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội tăng; tỷ giá ngoại tệ tăng 4%; điện tăng khoảng 7,5%... Chỉ yếu tố chi phí quảng cáo, khuyến mại được dỡ bỏ theo quy định vào khoảng 15% tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Thực tế, từ khi thực hiện biện pháp bình ổn giá đến nay các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm 0,1-34% (phổ biến giảm từ 15-20%). Có thời điểm các chi phí tăng cao, các doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh tăng giá, song cơ quan quản lý giá đã đề nghị doanh nghiệp phải điều tiết chi phí, giữ bình ổn. 

Nhờ vậy, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã có được một mặt bằng giá ổn định trong suốt 15 tháng qua, và dự kiến sẽ còn ổn định hết năm 2016 nếu không có yếu tố bất thường.

Quy định giá trần áp dụng từ tháng 6/2014 đến 31/12/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá