Bộ trưởng Bộ Công Thương phê bình Cục Quản lý thị trường

TP - Bộ trưởng Bộ Công Thương phê bình Cục Quản lý thị trường chưa tròn trách nhiệm trong theo dõi diễn biến thị trường, giám sát chấp hành pháp luật ở địa phương, doanh nghiệp, dẫn tới buông lỏng quản lý trong thực thi trách nhiệm trong quản lý Nhà nước mặt hàng kinh doanh khí hoá lỏng.

Tại cuộc họp ngành 18/1, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, Bộ đã có nhiều chỉ đạo liên quan đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực kinh doanh gas giữa các doanh nghiệp cũng như tình trạng nhiều đơn vị kinh doanh chiếm dụng trái phép chai khí hoá lỏng, cưa tai mài vỏ của hãng khác để đưa ra tiêu thụ trên thị trường, gây mất an toàn cháy nổ, đe dọa tài sản và tính mạng người sử dụng.

 “Tôi phê bình nghiêm khắc Cục Quản lý thị trường, cá nhân Cục trưởng trong thực thi nhiệm vụ, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Chỉ thị 13 của Bộ trưởng Công Thương, cũng như phối hợp với các đơn vị chức năng, trong theo dõi diễn biến thị trường, thực thi nhiệm vụ, đôn đốc kiểm tra giám sát, chấp hành pháp luật của doanh nghiệp. Một số đơn vị trong Bộ như Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Vụ Khoa học Công nghệ chưa chủ động làm tròn trách nhiệm trong tham mưu chính sách. Yêu cầu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường nghiêm túc chấn chỉnh và rút kinh nghiệm”… Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng cho rằng, các đơn vị đầu mối, đặc biệt là Quản lý thị trường chưa làm tốt công tác tiếp nhận thông tin phản ánh của dư luận xã hội và cơ quan truyền thông về việc cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực kinh doanh gas.

Trước hiện tượng vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh gas, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết lực lượng quản lý thị trường có vào cuộc nhưng gặp bất cập là thu giữ vỏ bình gas ở khu sang chiết nạp ở sân bãi thì không có chế tài xử lý, mà chỉ tạm giữ. “Hiện quản lý thị trường đã thu 24.000 bình nhưng chưa xử lý được và động viên DN trao đổi với nhau, vì chưa có chế tài xử lý hành vi chiếm giữ trái phép vỏ bình gas”, ông Ngọc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá