Bộ trưởng Công Thương cũng bị đa cấp tìm cách mua chuộc

TP - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tiết lộ bản thân ông cũng nhận được những lời đe dọa, mua chuộc trong kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh của các công ty đa cấp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VOV
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VOV

“Cũng phải nói, do lợi nhuận từ kinh doanh đa cấp rất lớn nên việc đấu tranh rất khó khăn. Ngay bản thân tôi là Bộ trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo như Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phụ trách và cả đồng chí Cục trưởng Quản lý Cạnh tranh cũng nhận được những lời đe dọa, mua chuộc trong kiểm tra xử lý vi phạm trong kinh doanh của các công ty đa cấp. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi dừng lại”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nói như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Chỉ thị số 02 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp do Bộ Công Thương tổ chức chiều 19/9

Theo ông Tuấn Anh, báo cáo của 48 doanh nghiệp đa cấp cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, các công ty này đã thu được khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của khối công ty đa cấp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (45% thị phần), doanh thu các công ty đa cấp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (55% thị phần). Đáng chú ý, trong số các loại hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp, thực phẩm chức năng là loại hàng mang lại doanh thu lớn nhất cho các công ty đa cấp với tổng cộng 1.877 tỷ đồng.

Đạt doanh thu khủng, nhưng số tiền thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp trong 6 tháng của các công ty đa cấp không nhiều, chỉ 452 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác được các công ty đa cấp chi trả để lôi kéo người tham gia lên tới trên 711 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng