Bộ trưởng Công Thương phê bình Quản lý thị trường vụ Khaisilk

TPO - Theo thông tin của Tiền Phong, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã phê bình Quản lý thị trường xung quanh vụ việc của Khaisilk. Được biết có gần 10 đại biểu Quốc hội đã đề nghị chất vấn Bộ trưởng Công Thương về vụ việc này.

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, quy mô cũng như mức độ của vi phạm của Khaisilk đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính
Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, quy mô cũng như mức độ của vi phạm của Khaisilk đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính

Được biết, tại cuộc làm việc với các đơn vị trong ngành chiều 30/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã phê bình Cục Quản lý thị trường vì thiếu trách nhiệm và làm không đầy đủ trách nhiệm được giao liên quan đến việc kiểm tra cửa hàng 113 Hàng Gai mang thương hiệu Khaisilk.

Cùng đó, ông Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, mở phối hợp với các cơ quan chức năng khác mở rộng điều tra các dấu hiệu vi phạm khác liên quan đến vụ việc trên.

Nguồn tin của Tiền Phong cũng cho hay, đã có đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn lãnh đạo Bộ Công Thương xung quanh vụ việc của Khaisilk.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ am hiểu thị trường của ngành công thương cho rằng, bên cạnh làm rõ xuất xứ của các sản phẩm lụa Made in China và các hành vi lừa dối người tiêu dùng của ông Hoàng Khải và tập đoàn Khải Đức, cần tập trung làm rõ các nghĩa vụ thuế của các đơn vị và cá nhân này. Việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa từ những năm 90 trở lại đây cũng như các hồ sơ giấy tờ liên quan đến các đơn hàng, lượng hàng xuất bán, nhập từ Trung Quốc và các cơ sở làng nghề ở Việt Nam cũng là việc làm cần thiết lúc này.

Bên cạnh đó, việc truy xét mối quan hệ giữa hệ thống Khaisilk và cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội) nếu làm kỹ lưỡng sẽ tiết lộ thêm nhiều điểm hay bên cạnh việc làm rõ vai trò của lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cũng như của Cục Quản lý thị trường.

“Khi cơ quan thuế và hải quan cùng vào cuộc trong vụ Khaisilk sẽ cho thấy những kết luận rất rõ về hoạt động của hệ thống Khaisilk và nguồn gốc các sản phẩm bán ra của hệ thống này nhiều năm qua. Chỉ cần làm rõ việc xuất nhập khẩu hàng hóa của Khaisilk và làm rõ dòng tiền từ các cửa hàng thuộc hệ thống Khaisilk chuyển về tập đoàn Khải Đức là sẽ có thể thấy được việc bán hàng giả này là có hệ thống. Bản thân ông Hoàng Khải đã thừa nhận việc này. Chiếu theo các quy định của pháp luật, các hành vi của Hoàng Khải và Khaisilk đủ yếu tố cấu thành để xử lý hình sự về tội làm hàng giả”, vị này cho hay.

Một nguồn tin của Tiền Phong cho hay, đại diện quản lý thị trường và Cục Xuất nhập khẩu đã đề xuất làm rõ những vấn đề liên quan đến quy chuẩn chất lượng hàng hóa trong vụ việc của Khaisilk bán hàng Made in China cũng như những vấn đề liên quan đến dòng tiền và thuế của Khaisilk. Đối chiếu theo các quy định hiện hành trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật quảng cáo, các quy định về chất lượng hàng hóa, Khaisilk đã có hành vi quảng cáo sai sự thật, có hành vi gian dối về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Theo đánh giá của quản lý thị trường, việc cắt bỏ nhãn gốc và gắn mác mới vào vào sản phẩm, làm sai lệch nguồn gốc hàng hóa là hành vi làm hàng giả.

Tại cuộc họp chiều 30/10, Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu quản lý thị trường chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến vụ việc cơ sở kinh doanh hàng dệt may Khaisilk ở 113 Hàng Gai bán hàng hai nhãn mác sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội để mở rộng điều tra liên quan các vi phạm pháp luật của hệ thống Khaisilk.

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu  Cục Quản lý thị trường có văn bản gửi cơ quan điều tra công an TP Hà Nội đề nghị hỗ trợ Bộ Công Thương và lực lượng chức năng  làm rõ mối liên hệ cũng như vai trò của tập đoàn Khải Đức với thương hiệu Khaisilk và việc kinh doanh của cửa hàng số 113 Hàng Gai trong việc dùng nhãn mác giả Made in Viet Nam để lừa người tiêu dùng. Từ đó làm rõ những vi phạm của tập đoàn Khải Đức và Khaisilk trong việc tiêu thụ các hàng hoá Made in Trung Quốc giả nhãn mác hàng hoá Việt Nam trong nhiều năm qua.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu lập đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của Bộ Tài chính, cơ quan thuế, hải quan, cơ quan chức năng của Bộ Khoa học Công nghệ, đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, Hiệp hội dệt may và cơ quan điều tra công an kinh tế của Bộ Công an để thực hiện sớm việc kiểm tra toàn bộ hệ thống hoạt động của tập đoàn Khải Đức. Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành này sẽ có đại diện các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương như: Vụ Pháp chế, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường….

Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI cũng cho rằng, việc gian lận nguồn gốc hàng hoá chắc chắn có nguy hiểm cho xã hội. Khi lừa mỗi người vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, lừa hàng trăm người, hàng nghìn người qua cả chục năm thì giá trị trở nên rất lớn, có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Việc trừng phạt các doanh nghiệp có hành vi kinh doanh gian lận khi được làm một cách công khai, minh bạch sẽ giúp giảm tình trạng kinh doanh gian lận, chứ không thể làm giảm động lực kinh doanh chân chính của cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng