Bộ trưởng Tài chính đánh cồng mở cửa phiên chứng khoán đầu năm

TPO - Đúng 9h hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2018, khởi đầu cho một năm mới tiếp nối thành công của TTCK Việt Nam. Bộ trưởng cũng khẳng định năm vừa qua thị trường tạo ra một diện mạo TTCK Việt Nam năm 2017 thành công ngoài mong đợi.

Sáng ngày 2/1/2018, tại Sở GDCK Hà Nội, UBCKNN phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2018.

Đúng 9h, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2018, khởi đầu cho một năm mới tiếp nối thành công của TTCK Việt Nam.  

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng đánh giá năm 2017, TTCK đã có một năm phát triển vượt bậc. Thị trường chứng khoán phái sinh non trẻ vừa mới ra đời đã phát triển nhanh, góp phần hoàn thiện cơ cấu của TTCK nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, có chất lượng, quy mô của thị trường cổ phiếu đã đạt được trên 78% GDP của năm 2016, tương đương 70,2% GDP của năm 2017, cơ bản đã đạt chỉ tiêu của Chính phủ đề ra cho năm 2020.

Bộ trưởng Tài chính đánh cồng mở cửa phiên chứng khoán đầu năm - ảnh 1 Đúng 9 giờ sáng, Bộ trưởng Tài chính đánh cồng khai trương phiên đầu năm 2018

Bộ trưởng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của UBCKNN và các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, 2 Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, doanh nghiệp niêm yết, các thành viên tham gia thị trường dưới mọi hình thức và đông đảo công chúng đầu tư đã bền bỉ xây dựng TTCK và tạo ra một diện mạo TTCK Việt Nam năm 2017 thành công ngoài mong đợi.

Thị trường chứng khoán năm 2017 đã khẳng định tốt vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho Chính phủ, cho doanh nghiệp, là kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng, đóng góp quan trọng vào công cuộc cổ phần hoá, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.  

Bước sang năm 2018, Bộ trưởng cho rằng TTCK sẽ tiếp tục có cơ hội phát triển cả về quy mô và chất lượng. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục quán triệt sự lãnh đạo của Chính phủ, phối hợp với các Bộ ngành chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục phát triển nhanh và bền vững TTCK Việt Nam.

Thay mặt Sở GDCK Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Thành Long đã báo cáo kết quả hoạt động của Sở trong năm 2017. Theo đó, thị trường trái phiếu tiếp tục phát triển mạnh và ổn định. Sở đã tổ chức các đợt đấu thầu và huy động được hơn 194 nghìn tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước huy động được hơn 159 nghìn tỷ đồng. Kỳ hạn trái phiếu Chính phủ bình quân năm 2017 đã lên mức 12,75 năm, tăng 4 năm so với bình quân năm 2016, giá trị giao dịch bình quân đạt gần 9.000 tỷ đồng/phiên, tăng 40% so với năm 2016.

Thị trường chứng khoán phái sinh sau 4 tháng đi vào hoạt động đã đạt được những kết quả tích cực. Mặc dù chỉ có khoảng hơn 16.800 tài khoản, chiếm chưa đầy 0,8% số lượng tài khoản trên TTCK, song bình quân giao dịch ngày đạt khoảng 20% so với giá trị giao dịch cổ phiếu ở cả hai Sở GDCK.

Thị trường cổ phiếu tăng trưởng khá, đặc biệt thị trường UPCoM – công cụ hỗ trợ công tác cổ phần hóa DNNN và minh bạch hóa hoạt động của DNNN đã cổ phần hoá. Giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội tăng 45% so với cuối năm 2016, trong đó vốn hóa thị trường UPCoM đạt hơn 603 nghìn tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cuối năm 2016. Thanh khoản trên thị trường tăng mạnh, tính bình quân, khối lượng giao dịch tăng 35% và giá trị giao dịch tăng 71% so với cùng kỳ năm trước. Công tác quản lý giám sát TTCK tiếp tục được đẩy mạnh và công tác quản trị điều hành tiếp tục được cải thiện.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan thực hiện 5 nhiệm vụ lớn   như hoàn thiện  Luật chứng khoán sửa đổi; Cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo hướng đẩy nhanh tiến trình hợp nhất 2 Sở giao dịch chứng khoán;  Phát triển các sản phẩm mới, thị trường mới nhằm tiếp tục hoàn thiện cấu trúc TTCK Việt Nam, trong đó tập trung đưa sản phẩm chứng quyền có bảo đảm vào giao dịch trên Sở GDCK TP Hồ Chí Minh vào cuối Quý I/2018; Nghiên cứu cơ chế huy động vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp qua sàn GDCK; Đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và sản phẩm phát hành; nghiên cứu phát hành “trái phiếu xanh” và ban hành khung pháp lý quy định về phát hành trái phiếu xanh; Tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp; trong đó sẽ tập trung ban hành cơ chế về thị trường, dựng sổ (Bookbuilding) nhằm cải tiến và thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần hóa gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán theo tinh thần Nghị định 126/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá