Bộ trưởng Tài chính : Nên mua vào ! 

"Ở thời điểm này, tôi khuyên các nhà đầu tư nên mua vào. Tôi tin tưởng từ nay đến cuối năm, TTCK sẽ có khởi sắc" - Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nói. Ông cũng khẳng định, một hai ngày tới SCIC sẽ tham gia mạnh hơn vào TTCK.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCIC, tôi đã quyết định phải tham gia thực sự vào TTCK. Một hai ngày tới, tôi sẽ ký quy chế tạm thời để SCIC có căn cứ tham gia mạnh hơn vào TTCK.

Trên cơ sở đó trình Thủ tướng Chính phủ có quy định cho SCIC hạch toán riêng khoản này, nếu có rủi ro thì coi đó là thực hiện nhiệm vụ của nhà nước.

Bên lề phiên họp thứ 7 UBTVQH khoá XII, ngày 26/3, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã có cuộc trao đổi với các phóng viên xoay quanh những biến động của TTCK Việt Nam thời gian qua.

- Ông đánh giá thế nào về khả năng hồi phục của TTCK Việt Nam ?

- Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ Tài chính đã kịp thời báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã có thông báo gồm 6 điểm về các biện pháp bình ổn TTCK.

Nằm trong bối cảnh chung, khi mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) can thiệp vào thị trường của Mỹ cả về bất động sản, cả về tiền tệ tín dụng ngân hàng và lãi suất thì động thái toàn cầu cũng có những chuyển biến. Giá dầu chững lại, lãi suất thay đổi, TTCK bắt đầu có biểu hiện phục hồi.

Trong khi TTCK Việt Nam đang đi xuống, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra rất nhiều giải pháp. Tất nhiên vẫn xác định mục tiêu số 1 là kiềm chế lạm phát, kết hợp vào đó là tận dụng cơ hội để đảm bảo tăng trưởng nhất định. Rõ ràng để kiểm soát lạm phát, ngân hàng đưa ra hàng loạt chính sách thắt chặt tiền tệ, thì tại thời điểm nào đó cũng có ảnh hưởng tới TTCK.

Tuy nhiên cũng phải nói là các nhà đầu tư của ta chưa vững vàng. Khi có biến động, nhà đầu tư trong nước không nghiên cứu đầy đủ các thông tin nên vẫn có tâm lý bán nhanh để tránh lỗ. Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua vào, chứng tỏ họ đánh giá ổn định kinh tế vĩ mô của nước ta vẫn bảo đảm. Nhìn vào đó, các nhà đầu tư phải bình tĩnh, vững tâm và tin tưởng vào sự phát triển của thị trường.

Đánh giá thị trường phải nhìn vào tổng thể, cả vào sự ổn định chính trị, vị thế đất nước, ổn định về vĩ mô trong trung và dài hạn, cả về chất lượng hàng hoá, hiệu quả làm ăn của doanh nghiệp...Nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn vào nước ta rất nhiều, không chỉ gián tiếp mà là trực tiếp (hơn 1 tỷ USD trong quý vừa qua).

Nhà đầu tư cần phân tích tình hình, cơ hội, đánh giá thời điểm để có quyết định chính xác và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ở thời điểm này, tôi khuyên các nhà đầu tư nên mua vào. Tôi tin tưởng từ nay đến cuối năm, TTCK sẽ có khởi sắc.

- Thưa ông, các Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước sẽ tham gia như thế nào vào TTCK?

-  Hiện nay, cơ chế cho các Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã có. Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho SCIC mua vào các cổ phiếu có tỷ trọng lớn, góp phần ổn định thị trường.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị của SCIC, tôi đã quyết định phải tham gia thực sự vào TTCK. Một hai ngày tới, tôi sẽ ký quy chế tạm thời để SCIC có căn cứ tham gia mạnh hơn vào TTCK. Trên cơ sở đó trình Thủ tướng Chính phủ có quy định cho SCIC hạch toán riêng khoản này, nếu có rủi ro thì coi đó là thực hiện nhiệm vụ của nhà nước.

-  Vậy SCIC sẽ mua bao nhiêu và mua như thế nào ?

- Mua thế nào và mua bao nhiêu sẽ phải tuỳ thuộc vào tình hình thị trường để quyết định, chưa thể nói trước được. Việc mua cổ phiếu phải được điều hành hàng ngày.

Cảm ơn Bộ trưởng !

Theo Thanh Hoà
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng