Bộ trưởng Thể: Kiên trì giải quyết bất cập BOT giao thông

TPO - Chiều 3/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết Tổng cục Đường bộ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu đơn vị này kiên trì giải quyết các vấn đề trạm thu phí BOT hiện nay, không đổ lỗi cho lịch sử.

Những ngày qua, tài xế tập trung phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) do cho rằng trạm này đặt sai vị trí, khiến trạm phải dừng thu phí trở lại.
Những ngày qua, tài xế tập trung phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài (Hà Nội) do cho rằng trạm này đặt sai vị trí, khiến trạm phải dừng thu phí trở lại.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, hoạt động của các trạm thu phí BOT ra sao mọi người đều thấy rõ. Không thể đổ lỗi cho lịch sử với vấn đề thu phí BOT, khi ngành đường bộ được thừa hưởng hệ thống hạ tầng giao thông như hiện nay, nên phải có trách nhiệm vận hành tốt, giải quyết các vướng mắc, bất cập.

Đặc biệt, với 17 trạm thu phí BOT đường bộ bất cập về vị trí, theo ông Thể, dù Bộ đã báo cáo Chính phủ nhiều lần, nhưng vẫn phải thường xuyên báo cáo để cập nhật tình hình. 

“Chúng ta phải kiên trì với các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề BOT hiện nay, vì còn phải thu hút đầu tư tư nhân vào hạ tầng giao thông”, ông Thể lưu ý Tổng cục Đường bộ. 

Tổng cục Đường bộ phải đẩy nhanh áp dụng thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT đường bộ. Nhiệm vụ này đã được Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt. 

Theo ông Thể, thu phí tự động không dừng mang lại nhiều lợi ích, khi thu phí dễ dàng, minh bạch, giám sát dễ hơn thu phí thủ công. Tuy vậy, cũng phải lưu ý vấn đê giám sát, để không xảy ra trường hợp như một số cá nhân bị khởi tố vì sử dụng phần mềm giấu doanh thu thu phí trên tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương mới đây.

Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Xuân Cường, cho hay, năm 2019, Tổng cục sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ quản lý các dự án BOT đang kinh doanh khai thác. Trong đó, sẽ tổ chức rà soát, điều chỉnh dự án theo hợp đồng; xử lý các bất cập tài các trạm thu phí BOT nhằm đảm bảo hài hoà lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng đường bộ. 

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ, năm 2018, cơ quan này đã đẩy mạnh kiểm tra, xử lý chất lượng bảo trì của các dự án BOT, như BOT Bắc Bình Định, BOT Quốc lộ 19.

Trong đó, đã dừng thu phí với 2 dự án là BOT Bắc Bình Định và cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do công tác bảo trì đường chưa tốt.

Bộ trưởng Thể: Kiên trì giải quyết bất cập BOT giao thông - ảnh 1

Nữ đại gia trẻ đứng sau các BOT tai tiếng dính đến Út trọc

Công ty do nữ doanh nhân 8x Vũ Thị Hoan làm giám đốc tham gia hàng loạt dự án BOT và có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp do Út "trọc" nắm giữ.

Bộ trưởng Thể: Kiên trì giải quyết bất cập BOT giao thông - ảnh 2

Xe container húc đổ cabin trạm thu phí BOT Tân Đệ

Khi chạy qua trạm thu phí BOT cầu Tân Đệ (Thái Bình), xe container chở hàng quá khổ húc đổ cabin thu phí.

Bộ trưởng Thể: Kiên trì giải quyết bất cập BOT giao thông - ảnh 3

Chủ đầu tư xả trạm BOT: Vì người dân hay chỉ là để nghỉ Tết?

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp BOT giao thông đã phát đi thông điệp, có cả văn bản gửi cơ quan chức năng cho “xả trạm” thu phí trong 3 ngày Tết Nguyên đán (30, mùng 1, 2 Tết). Theo chủ đầu tư, việc làm này nhằm giảm ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ thành phố, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Ðiều này có thực chất hay chỉ là “chiêu truyền thông”, muốn nghỉ Tết? Bởi 3 ngày Tết, người dân đi lại ít nhất?

Bộ trưởng Thể: Kiên trì giải quyết bất cập BOT giao thông - ảnh 4

Cung cấp hồ sơ đối tượng gây rối trạm phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài

Liên quan đến vụ việc nhiều lái xe phản đối thu phí trạm BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị các cơ quan liên quan cung cấp hồ sơ đối tượng gây rối tại trạm BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài để xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng