Bất cập trong điều hành xuất khẩu gạo :

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận trách nhiệm

TPO - Trả lời ĐBQH sáng nay 12/6, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận xuất khẩu gạo thời gian qua có nhiều bất cập, trong đó có trách nhiệm của Bộ này.

>> Chất vấn Bộ trưởng Công thương nhiều vấn đề nóng

Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: đến hết ngày 31/5/2009 chúng ta đã ký được hợp đồng xuất khẩu được 4,1 triệu tấn gạo (đã xuất xấp xỉ 3 triệu tấn với tổng kim ngạch trên 1,2 tỷ đôla Mỹ, giá bình quân là 412 đôla/1tấn).

Đây là thời kỳ chúng ta xuất khẩu gạo được nhiều nhất nếu so với cùng kỳ năm 2008 (2,7 triệu tấn), cùng kỳ năm 2007 (2,3 triệu tấn). Dự báo, trong vụ hè thu tới chúng ta sẽ có được khoảng 2 triệu tấn gạo hàng hóa nữa. Việc Chính phủ quyết định xuất khẩu từ khoảng 4,5 triệu đến 5 triệu tấn gạo là hoàn toàn trong tầm tay.

 Giá lúa sụt giảm, công tác xuất khẩu gạo xuất hiện sự rối ren mà nguyên nhân do công tác điều hành xuất khẩu gạo hiện nay thiếu tính thống nhất, đồng bộ, kém hiệu quả, trách nhiệm của Bộ ra sao? . ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang)“

 Tôi nhận trách nhiệm với cử tri, ĐBQH trong công tác giúp Chính phủ điều hành hoạt động xuất khẩu gạo!. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trả lời câu hỏi của ĐB Danh Út (Kiên Giang), Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) về trách nhiệm của Bộ này trong việc để xảy ra tình hình bức xúc trong việc xuất khẩu gạo, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận: “Lĩnh vực xuất khẩu gạo có nhiều bất cập, hạn chế, nhưng vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia, thời gian tới Bộ Công thương sẽ có gắng làm tốt hơn”.

Bộ trưởng Công thương cho biết, với lượng gạo dự kiến sẽ đạt sản lượng cao trong năm, Chính phủ đã họp và đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có tính tới việc thu mua thêm cho người dân.

“Đây là bài toán không dễ: kho chứa có hạn, lượng dự trữ quốc gia đã khá lớn. Nhưng Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành phải bàn biện pháp để giải quyết lượng lúa gạo này. Chính phủ sẽ có những biện pháp cụ thể”- Bộ trưởng hứa hẹn.

Trả lời chất vấn của ĐB Danh Út: “Chủ tịch Hiệp hội lại là Tổng giám đốc công ty lương thực, như vậy chưa hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và lợi ích của người nông dân?”

Bộ trưởng Hoàng nói: Bầu ai làm Chủ tịch là quyền của Hiệp hội. Thủ tướng đã giao quyền điều hành xuất khẩu gạo cho hiệp hội này, tuy nhiên có nhắc đến việc phải nâng cao vai trò của Bộ Công thương, NN&PTNT… nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch trong xuất khẩu gạo, đảm bảo quyền lợi cho người nông dân.

Không nên mua hàng giá rẻ

Liên quan đến quản lý thị trường, Bộ trưởng Hoàng cho biết: đây thực sự là vấn đề rất bức xúc và cũng là sự lo lắng của Bộ Công thương. Như chúng tôi đã báo cáo, trong những năm vừa qua, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2009 lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng như công an, hải quan, Bộ Khoa học, Công nghệ, các thanh tra chuyên ngành hoạt động hết sức tích cực và vất vả.

“Nhưng hiệu quả như chúng tôi đã báo cáo, chúng ta chưa hài lòng, bản thân chúng tôi không vừa lòng và cử tri cả nước cũng không hài lòng. Vẫn còn xảy ra những tình trạng gian lận thương mại, hậu quả nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước”- Ông Hoàng thừa nhận.

Về mặt chủ quan, công tác điều hành, công tác kiểm tra của chúng tôi còn có hạn chế, mặc dù đã cố gắng nhưng vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường điều kiện làm việc cũng còn nhiều khó khăn. Cả nước chúng ta hiện nay lực lượng quản lý thị trường vào khoảng 6.000 người, bình quân một tỉnh chưa đến 100 người, chỉ khoảng 80 người!.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá