Tiếp bài 'Văn bản đá nhau, đè phạt doanh nghiệp':

Bộ Tư pháp khẳng định chưa đủ căn cứ xử phạt!

TP - Ngày 13/5, Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL-Bộ Tư pháp) đã có văn bản số 99 trả lời kiến nghị của Công ty CP Công nhận VN về “hoạt động của công ty có vi phạm pháp luật hiện hành không”.

Bộ Tư pháp khẳng định chưa đủ căn cứ xử phạt!

Theo đó, Cục Kiểm tra VBQPPL khẳng định với quy định của pháp luật hiện hành thì chưa đủ cơ sở để kết luận Công ty CP Công nhận VN đã vi phạm hành vi “không thực hiện đăng ký hoạt động công nhận theo quy định” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị định 80/2013.

Cục Kiểm tra VBQPPL nêu rõ: “Qua rà soát các văn bản QPPL hiện hành, chúng tôi thấy các quy định tại điều 54 Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Nghị định 27/2007 và Thông tư số 21/2010 của Bộ KHCN chỉ điều chỉnh đối với hoạt động của tổ chức KHCN hoạt động dịch vụ công nhận độc lập. 

Hiện nay chưa có VBQPPL nào quy định điều kiện hoạt động công nhận của tổ chức công nhận ngoài công lập theo Quyết định 97/2009 của Thủ tướng. Mặt khác, Điều 33 Hiến pháp năm 2013 quy định: “mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”.

Trước đó, báo Tiền Phong ra ngày 19/4/2014 đăng bài “Văn bản đá nhau, đè phạt doanh nghiệp”, phản ánh việc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng xử phạt đối với Công ty CP Công nhận VN khi còn vướng mắc về cơ sở pháp lý, văn bản “đá” nhau, gây thiệt hại cho doanh nghiệp...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng