Bỏ vàng giữ tiền!

Biến động của giá vàng thế giới nhiều ngày qua khiến những người vốn đặt lòng tin tuyệt đối vào vàng cũng phải băn khoăn. Có những thời điểm giá vàng thế giới mất cả triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư trên thế giới bán vàng để lấy tiền mặt - Ảnh: T.T.D.
May mắn cho người giữ vàng trong nước là hiện thời giá vàng trong nước và thế giới không liên thông nên họ còn được bảo toàn vốn. Trong trường hợp liên thông, giá vàng trong ngày 17/10 có thể chỉ còn 16 triệu đồng/lượng thay vì 17 triệu đồng/lượng.

Bán luôn cả vàng

Trong cơn khủng hoảng tài chính ở Mỹ và châu Âu với sự sụt giảm thê thảm của chứng khoán, bất động sản, người ta liền nghĩ đến vàng với vai trò là nơi trú ẩn và bảo toàn vốn thời “loạn lạc”.

Gần đây, các nước liên tục bơm tiền ra để cứu thị trường tạo sức ép lên lạm phát. Trong bối cảnh này, đúng ra giá vàng phải tăng nhưng xu hướng đang diễn ra ngược lại, vì sao?

Đúng là giá vàng thế giới cũng đã “bốc” lên, có lúc đạt gần 950 USD/ounce. Tuy còn thấp xa so với kỷ lục 1.030 USD/ounce của tháng 3/2008 nhưng cũng đã tạo lòng tin về khả năng bảo toàn vốn của vàng.

Thế nhưng, những đợt tăng giá này không bền vững, như một cái bẫy đối với những người đầu tư vào vàng. Giá vọt lên và luôn đi kèm đó là những đợt bán tháo để thu lợi.

Gần đây nhất, giá vàng thế giới đã đi một lèo xuống dưới 790 USD/ounce nhưng sau đó tăng lại 840-850 USD/ounce để rồi trong tối 16-10 lại trở về mức đáy cách đó một tuần.

Do ảnh hưởng của đợt giảm giá vàng thế giới đêm 16-10, sáng 17-10 Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng ở mức 17 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng so với ngày trước. Trong ngày 17-10, giá vàng thế giới cũng “nhào lên vật xuống”, nhưng cao nhất cũng chỉ là 812 USD/ounce (16,2 triệu đồng/lượng). Giá vàng trong nước cũng nhanh chân tăng lên, cuối ngày đạt 17,1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, vào lúc 21g30 ngày 17-10, giá vàng thế giới chỉ còn 776 USD/ounce (15,5 triệu đồng/lượng).

A.HỒNG

 

Diễn biến này cho thấy vàng cũng không phải là nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra khủng hoảng cũng như giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn, vì lúc này ưu tiên số một của nhà đầu tư trên thế giới là tiền mặt.

Nhà đầu tư đang tìm mọi cách để có được tiền mặt với nhiều mục đích.

Với những người đã thua lỗ trên thị trường chứng khoán hay thị trường hàng hóa nay phải cần tiền để bù đắp những khoản thua lỗ này.

Nhiều nhà đầu tư khác đang ra sức bán đi tất cả những gì họ có để có được tiền chờ cơ hội mua vào các tài sản đang rẻ đi. Vàng cũng là một trong những thứ đang được nhà đầu tư bán đi để giữ tiền mặt.

Với các chính phủ, họ cũng đang cần tiền để bơm vào giải cứu thị trường và vàng đã được đem ra bán. Có nguồn tin Ngân hàng trung ương châu Âu đã bán ra 7,6 tấn vàng, vì thế tạo sức đẩy giá vàng giảm.

Bên cạnh đó, dù cả thế giới đang bơm ra thị trường USD để cứu các ngân hàng nhưng giá USD vẫn tăng mạnh vì vay USD ngày càng khó hơn và lãi suất vì thế tăng lên cũng là nguyên nhân đẩy giá vàng giảm.

Rủi ro từ vùng đệm giá vàng trong nước

Cú giảm mạnh của giá vàng thế giới trong ngày 16/10 không ảnh hưởng nhiều đến giá vàng trong nước. Trong ngày 17/10, giá vàng trong nước có giảm khoảng 400.000 đồng/lượng nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.

Đây chính là vùng đệm an toàn cho những nhà kinh doanh vàng trong nước nhưng cũng là rủi ro cho người mua vàng.

Nhiều tháng qua, dù giá vàng thế giới có giảm mạnh cỡ nào thì giá vàng trong nước cũng chỉ chịu lùi xuống xoay quanh 17 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới là nhờ hai thị trường vàng này không còn liên thông với nhau.

Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ này không thể kéo dài, đến một thời điểm nào đó vàng sẽ được cho nhập khẩu trở lại, đưa giá vàng trong nước và thế giới sẽ bám sát nhau. Khi đó vùng đệm không còn, giá vàng trong nước sẽ giảm mạnh hơn gây bất lợi cho người đã mua vàng.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước luôn ở mức cao so với giá thế giới. Do vậy, những trường hợp mua vàng trong những tháng đầu năm chỉ bảo toàn được vốn khi giá vàng thế giới ở mức từ 18 triệu đồng/lượng trở lên (khoảng 900 USD/ounce trở lên).

Theo T.Tu
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá