Bỏ vốn vào “đô”, lời không cao

Giới kinh doanh ngoại tệ tự do cho rằng USD sẽ tăng giá trong thời gian tới, song những người am hiểu thị trường khuyến cáo người dân phải biết tính toán để quyết định đầu tư.

Ngày 30/3, tỉ giá liên NH là 16.963 đồng/USD, giảm 17 đồng/USD so với ngày đầu tiên (24/3) áp dụng biên độ ngoại tệ ± 5%.

Các NH thương mại mua - bán mức cao nhất 17.760 – 17.811 đồng/USD. Trên thị trường tự do, các điểm thu đổi ngoại tệ mua vào 17.860 đồng/USD, bán ra 17.890 đồng/USD.

Anh Thanh Hải (quận Bình Thạnh - TPHCM), người chuyên mua – bán ngoại tệ, cho biết: Để đầu tư 1.000 USD, người dân phải bỏ ra 17,89 triệu đồng. Sau đó gửi số ngoại tệ đã mua vào NH để bù đắp mức chênh lệch giá mua và giá bán USD (thông thường giá mua - bán USD tự do chênh lệch nhau 30-50 đồng/USD).

Theo anh Hải, giả sử từ nay đến cuối năm, tỉ giá USD/VNĐ tự do tăng 5%, mức sinh lời của 1.000 USD là 894.000 đồng. Thế nhưng, với 17,89 triệu đồng, người dân gửi tiết kiệm với lãi suất 8%/năm (kỳ hạn 9 tháng) chắc chắn sinh lời khoảng 1 triệu đồng, có lợi hơn khi “ôm” 1.000 USD.

Tỉ giá ngoại tệ sẽ bình ổn

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sau khi huy động thành công hơn 230 triệu USD trái phiếu Chính phủ (đợt 1 năm 2009), Bộ Tài chính còn nhiều đợt huy động vốn bằng trái phiếu USD khác, bởi dự kiến của năm 2009 là phát hành 1 tỉ USD trái phiếu Chính phủ. Chỉ cần kế hoạch này thành công 70%, Nhà nước sẽ thu về lượng USD trôi nổi trên thị trường tự do. Khi đó nguồn cung ngoại tệ của ngân hàng dồi dào, tỉ giá USD/VNĐ sẽ bình ổn bởi nếu để tỉ giá tăng sẽ làm tăng chi phí trả lãi trái phiếu USD, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Người dân bỏ vốn vào USD xem ra không thuận lợi.

Thực tế cho thấy lãi suất tiền đồng kỳ hạn 12 tháng hiện ở mức 8,5%. Lãi suất tiền gửi USD từ 2,5% - 3%/năm. Như vậy, chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền khoảng 6%.

Người dân bỏ vốn vào USD chỉ có lợi nếu tỉ giá ngoại tệ tự do tăng hơn 6%. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tỉ giá biến động trên 6% là điều không tưởng bởi cung - cầu của thị trường ngoại tệ ngày càng được cải thiện.

Cung USD nhiều hơn cầu

Sau khi biên độ tỉ giá ngoại tệ tăng lên ± 5%, sự kỳ vọng tỉ giá tăng của các đơn vị đang nắm giữ USD đã được đáp ứng. Điều này thể hiện khá rõ khi các NH tăng tỉ giá hết biên độ cho phép, có thời điểm giá mua vào USD gần sát với giá bán ra và chỉ thấp hơn thị trường tự do 10 đồng/USD.

Khi tỉ giá đã tăng, các doanh nghiệp có ngoại tệ sẽ mạnh tay bán ra, nguồn cung ngoại tệ của các NH sẽ tăng lên. Mặt khác, quý I/2009, kim ngạch xuất khẩu nước ta đạt 13,4 tỉ USD, trong khi nhập khẩu chỉ đạt 11,8 tỉ USD, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2008, chứng tỏ cung USD nhiều hơn cầu. Vì thế, cho rằng tỉ giá tiếp tục tăng là không hợp lý.  

Do gói hỗ trợ lãi suất bắt đầu phát huy tác dụng, các NH mở rộng cho vay tiêu dùng theo lãi suất thỏa thuận nên ngành NH ước tính dư nợ cho vay tháng 3/2009 tăng 1,5% so với tháng trước, tức khả năng tiêu hóa vốn của nền kinh tế bắt đầu mạnh lên.

Để bổ sung nguồn vốn, các NH sẽ tăng dần lãi suất tiết kiệm VNĐ ở mức hợp lý. Trong khi đó, nhu cầu vay USD của doanh nghiệp không cao, đầu ra USD của các NH chủ yếu là mua trái phiếu Chính phủ với lãi suất 3%/năm. Do đó, các NH sẽ không mặn mà huy động vốn bằng ngoại tệ, lãi suất tiền gửi USD đứng yên tại chỗ hoặc sẽ giảm; chênh lệch lãi suất giữa VNĐ với USD tăng lên làm tăng mức sinh lời cho người gửi tiết kiệm VNĐ.

Theo Thy Thơ
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá