Bộ Xây dựng lên tiếng về quy định cấm nói tục, chửi bậy

TP - Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản trả lời báo Tiền Phong về Thông tư 02/2016 - có quy định cấm nói tục, chửi bậy trong khu chung cư.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (đơn vị soạn thảo), đây là một trong những nội dung thuộc nhóm hành vi do hội nghị cư dân nhà chung cư có thể vận dụng để quy định thêm đối với từng nhà chung cư. Vì vậy, điều này chỉ áp dụng khi được Hội nghị cư dân nhà chung cư của tòa nhà đó thông qua.

Đơn vị này dẫn chứng, thời gian qua có một số dự án nhà ở ban hành nội quy quản lý sử dụng, trong đó có nội dung cấm: Gây ồn ào, cãi nhau, đánh nhau… như khu căn hộ Royal City, Airport Plaza. Về hình thức và người xử lý nếu vị phạm những điều cấm kỵ trên, theo đơn vị soạn thảo, hội nghị cư dân nhà chung cư sẽ quyết định cụ thể hình thức và người xử phạt trong nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đó.

Thông tư 02 gây nhiều tranh cãi khi phần phụ lục có mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư. Mẫu này đơn vị soạn thảo ghi rõ: “Cấm: Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng