Bộ Y tế lên tiếng vụ 'nhập nhèm sữa bột, sữa tươi'

TP - Liên quan đến việc nhập nhèm khái niệm sữa bột, sữa tươi (báo Tiền Phong từng phản ánh), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn trả lời.

Người tiêu dùng khó mà phân biệt đâu là sữa bột pha thành nước, đâu là sữa tươi. Ảnh minh họa: Hồng Vĩnh
Người tiêu dùng khó mà phân biệt đâu là sữa bột pha thành nước, đâu là sữa tươi. Ảnh minh họa: Hồng Vĩnh

Trước đó, báo Tiền Phong gửi công văn phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex) của Việt Nam. Công văn đặt ra các câu hỏi xoay quanh việc Bộ Y tế sử dụng khái niệm “sữa tiệt trùng” để chỉ các loại sữa dạng lỏng có nguyên liệu chính là sữa bột, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với sữa tươi

Các vấn đề đặt ra gồm: Vì sao Bộ Y tế không dùng khái niệm “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại” để chỉ dạng sữa lỏng làm từ sữa bột như Bộ Khoa học và Công nghệ và Codex đang làm? Bộ Y tế đánh giá thế nào về việc phân định các loại sữa chỉ nằm trong các tài liệu kỹ thuật, nhưng khi ghi lên nhãn sản phẩm chỉ dùng khái niệm “sữa tiệt trùng” khiến người tiêu dùng nhầm lẫn?

Ngày 14/4, Tiền Phong nhận được công văn do bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (ATTP) trả lời thay Thứ trưởng Long. Theo đó, công văn khẳng định: “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với sản phẩm sữa dạng lỏng đã giúp các nhà quản lý, các nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng phân biệt cụ thể, rõ ràng hai loại sản phẩm “sữa tươi tiệt trùng/thanh trùng” và “sữa tiệt trùng”.

Tuy nhiên, trong công văn này, Cục ATTP cũng thừa nhận: Trong Tiêu chuẩn chung về việc sử dụng các thuật ngữ về sữa (Codex stan 206-1999), Ủy ban Codex dùng khái niệm về “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại” (để chỉ khái niệm “sữa tiệt trùng” mà Bộ Y tế đang dùng - PV).

Công văn cũng khẳng định, nguyên tắc chung khi xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được dựa trên tiêu chuẩn, hướng dẫn của Codex (Ủy ban Codex do Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đồng sáng lập; Việt Nam là thành viên ở cấp chính phủ).

Cục ATTP cho biết đã gửi công văn tới Hiệp hội Sữa, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa và các cơ quan hữu quan để lấy ý kiến soát xét, sửa đổi đối với quy chuẩn sữa dạng lỏng. Cục này cũng đăng công khai thông tin để lấy ý kiến các tổ chức, doanh nghiệp. Việc lấy ý kiến kết thúc vào ngày 15/6/2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng