Bồi thường gần 500 triệu đồng do bán xăng pha aceton 

TP - Ngày 17/11, Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) cho biết: Theo Tổng Cty Xăng dầu VN (Petrolimex) và Cty Xăng dầu Quân đội (XDQĐ) – 2 đơn vị đã nhập và bán xăng pha aceton ra thị trường thì họ đã bồi thường cho khách hàng gần 500 triệu đồng.

Đó là số liệu tính đến giữa tháng 11/2006. Cả 2 Cty đang chỉ đạo các chi nhánh tiếp tục nhận phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng để xử lý bồi thường vì sử dụng xăng chứa aceton.

Nếu người tiêu dùng nào khiếu nại về vấn đề xăng chứa aceton gây thiệt hại cho mình, đề nghị liên hệ trực tiếp với 2 DN kể trên. Người tiêu dùng cũng có thể cung cấp thông tin cho Cục Quản lý cạnh tranh, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam để được hướng dẫn về cách thức khiếu nại.

Petrolimex cho biết, tổng khối lượng xăng chứa aceton đã thu hồi là 16.285,571 m3. Ngày 1/10, đơn vị đã hoàn tất việc đổi lượng xăng này  bằng xăng A95 sạch có dung tích tương ứng cho đối tác  Glencore (Singapore).

Glencore đã nhận toàn bộ trách nhiệm về mặt thương mại nên nếu không hợp tác với Petrolimex để trả lời trước công luận nguyên nhân pha aceton vào xăng thì Petrolimex sẽ không mua hàng của Glencore.

Trong khi đó, Cty XDQĐ đã thu hồi và niêm phong 3.750 m3 xăng 92 có chứa aceton tại Kho Nhà Bè, TPHCM. Ngày 2/11, Cty đã xuất trả nhà cung cấp toàn bộ lượng hàng còn lại (3.750m3).

Nguyên nhân pha aceton vào xăng vẫn chưa được làm rõ

Cả 2 DN đều khẳng định, đây là “tai nạn” nghề nghiệp và hoàn toàn bất ngờ; không phải là một vụ gian lận thương mại do tại thời điểm đó giá aceton cao hơn giá xăng.

Hơn nữa, tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và nhiều nước trên thế giới không đưa ra quy định về chỉ số hàm lượng aceton trong xăng nên khi nhập khẩu cả DN và cơ quan quản lý nhà nước đã không kiểm tra chỉ tiêu này.

Việc có aceton trong xăng có nguyên nhân từ các nhà cung cấp nước ngoài không phải DN trong nước pha chế. Glencore đã thừa nhận và chấp nhận mọi chi phí phát sinh khi chuyển trả và đổi hàng.

Tuy nhiên, Glencore cho rằng, họ chỉ mua bán thương mại, không trực tiếp sản xuất, pha chế nên chưa thể trả lời ngay cho phía Việt Nam sai sót ở khâu nào, nguyên nhân vì sao. Hiện 2 DN vẫn đang tiếp tục yêu cầu đối tác nhanh chóng trả lời nguyên nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá