'Bơm' 60.000 tỷ giải cứu BĐS và xây dựng hạ tầng

TPO - BIDV dự kiến dành khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Trong đó, dành khoảng 19.500 tỷ đồng để triển khai gói sản phẩm cho vay cá nhân để mua, thuê mua nhà xã hội.

'Bơm' 60.000  tỷ giải cứu BĐS và xây dựng hạ tầng

'Bơm' 60.000 tỷ giải cứu BĐS và xây dựng hạ tầng

> 'Cứu' bất động sản như cứu hỏa!
> Giảm thuế, bơm tiền giải cứu bất động sản
> Khó cứu bất động sản nếu không xử lý nợ xấu

TPO - BIDV dự kiến dành khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Trong đó, dành khoảng 19.500 tỷ đồng để triển khai gói sản phẩm cho vay cá nhân để mua, thuê mua nhà xã hội.

Bơm hơn 6.000 tỷ đồng cứu BĐS
Bơm hơn 6.000 tỷ đồng cứu BĐS.

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ban hành Chương trình hành động thực hiện hàng loạt giải pháp về vấn đề này.

Cụ thể: Về điều hành tăng trưởng tín dụng, BIDV điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2013 ở mức 12%, tương ứng với dư nợ tín dụng tăng thêm 40.000 tỷ - 45.000 tỷ đồng; Về điều hành lãnh suất cho vay, năm 2013, BIDV tiếp tục xem xét hạ mặt bằng lãi suất phù hợp với mức giảm của lạm phát; Về triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh: BIDV sẽ tập trung nguồn vốn ưu tiên cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, phát triển nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ…BIDV dành 30.000 tỷ đồng cho vay để mở rộng quốc lộ 1A đoạn Hà Nội – Cần Thơ trong giai đoạn 2013-2016.

Thực hiện cho vay mới với lãi suất thấp hơn mặt bằng chung. Xem xét gia hạn thời hạn cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với doanh nghiệp xuất khẩu. Cơ cấu nợ, giảm miễn lãi để khuyến khích khách hàng trả nợ gốc và lãi đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn tạm thời trong sản xuất kinh doanh…

30.000 tỷ giải cứu bất động sản

Riêng về triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, trong giai đoạn năm 2013-2015, BIDV dự kiến dành khoảng 30.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Trong đó, dành khoảng 19.500 tỷ đồng để triển khai gói sản phẩm cho vay cá nhân để mua, thuê mua nhà xã hội.

Năm 2013, BIDV dành khoảng 3.000 tỷ, cho vay cá nhân có thu nhập thấp, trung bình không đủ điều kiện được giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội nhưng có nhu cầu về nhà ở, các đối tượng chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng đã xuống cấp hư hỏng hoặc diện tích bình quân dưới 8 m2 sàn/người; các hộ gia đình thuộc diện tái định cư mà chưa được Nhà nước bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư. Các đối tượng này được vay mức bằng 85% trị giá nhà mua, thời hạn vay tối đa là 15 năm, lãi suất cho vay bằng 90% lãi suất cho vay thông thường của BIDV.

BIDV cũng dành khoảng 10.500 tỷ đồng cho Chương trình Nhà ở xã hội giai đoạn 2013-2015 để cho vay các chủ đầu tư triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích sàn căn hộ dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 sàn. Ưu tiên triển khai dự án nhà ở xã hội tại địa bàn các thành phố lớn: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương...Mức cho vay tối đa 70% tổng mức đầu tư dự án, lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay của Ngân hàng Phát triển Việt nam VDB (lãi suất ưu đãi)…Ngoài ra, BIDV còn còn đẩy mạnh triển khai các nhóm giải pháp về xử lý nợ xấu, kiểm soát chất lượng tín dụng.

Quyền Thành

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá