Bong bóng bất động sản ở Trung Quốc

Giá bất động sản ở Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 18 tháng qua, làm dấy lên quan ngại về tình trạng bong bóng bất động sản ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Giá bất động sản ở Trung Quốc đã tăng kỷ lục trong vòng 18 tháng qua.
Năm 2009, các ngân hàng Trung Quốc đã chi 1,5 nghìn tỷ USD cho các khoản vay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó một tỷ lệ lớn đầu tư vào bất động sản.

Theo Fitch Ratings, một trong những cơ quan phân tích kinh tế hàng đầu thế giới, việc cho vay quá nhiều có thể ảnh hưởng tới lĩnh vực ngân hàng cũng như bất động sản. Đầu tư cao, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, cũng dẫn tới nguy cơ quản lý sai trái bất động sản.

Sở dĩ giá bất động sản tại Trung Quốc thời gian gần đây tăng vọt là do người dân có thể dễ dàng vay tiền từ các ngân hàng, đồng thời được hưởng các mức thuế ưu đãi cũng như chính sách bán nhà giá rẻ mà chính phủ áp dụng từ năm ngoái để hỗ trợ thị trường bất động sản trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, chính sách này đã làm dấy lên quan ngại về tình trạng bong bóng trên thị trường bất động sản.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 12/1 vừa qua đã thông báo các biện pháp hạn chế cho vay nhằm giảm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Chính phủ Trung Quốc cũng vừa khôi phục một loại thuế giao dịch nếu bán bất động sản trong vòng 5 năm sau khi mua nhằm ngăn chặn các nhà đầu cơ tìm cách kiếm lợi nhuận nóng, đồng thời nỗ lực xây dựng thêm nhà ở giá thấp cho người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá