Bóng hồng "thổi lửa" sàn chứng khoán

Ra chợ chứng khoán Nguyễn Công Trứ (quanh sàn SSI TP.HCM), đâu đâu cũng nườm nượp quý bà quý cô. Chen lấn đặt lệnh, í ới alô gọi mua cổ phiếu OTC, ngọt nhạt dò hỏi thông tin... Nhiều bà sẵn sàng cầm cố nhà cửa, vay mượn, huy động để "làm 1 cú ăn 10 năm"...

Đến sàn giao dịch của những công ty chứng khoán lớn như SSI, ACBS, Bảo Việt… vào những ngày đầu tháng 3/2007, mới thấy cánh mày râu “lép vế” hẳn trước số đông phụ nữ lên sàn. Quý bà quý cô có thể ngồi từ khi bảng điện chưa có giao dịch nào cho đến khi sàn tạm đóng cửa nghỉ trưa! Tại đây, có "bóng hồng" đổ vào “canh bạc” chứng khoán 5 - 7 tỷ; ối người chơi tầm 10 - 20 triệu.

Sàn SSI TP.HCM, dân buôn chứng khoán nhẵn mặt với nhóm của Hương, Thuỷ, Cúc, Vân... Nhóm “tứ quý...bà” này ở độ tuổi 40 - 45, từng "chinh chiến" từ đất phân lô, căn hộ cao cấp đến chứng khoán. Họ mới chơi chứng khoán từ năm 2005 với kiến thức kiểu “cứ trả vài chục triệu học phí cho người đời là xong hết”. Bỏ vốn ban đầu hơn 200 triệu gần 2 năm trước, giờ đây có người trong số họ đã lên hàng “đại gia” với hàng trăm ngàn cổ phiếu (CP) trị giá không dưới 5 tỷ đồng, có người lên đến 12 tỷ!

Nhiều "đại gia" chứng khoán là... nữ. Ảnh: VietnamNet

Cách làm giàu từ sàn chứng khoán của "tứ quý... bà" rất đơn giản nhưng không dễ: mua thông tin nội gián, cùng nhau bỏ 10-20 triệu để trả cho những thông tin về việc CP A. sẽ chia cổ tức bằng gì, B. chuẩn bị liên doanh với tập đoàn tài chính nào, bao lâu nữa T. sẽ tăng vốn điều lệ và phát hành thêm CP...

Về khả năng mua thông tin chính xác, nhóm “tứ quý” trên gần như là số 1 ở sàn SSI. Họ đã từng mua ào ạt GMD, SSI, Eximbank... trước khi thiên hạ đổ xô vào vì cổ tức trả bằng CP quá hấp dẫn. Đặng Ngọc L. (Công ty Gemadep) cho hay: “Làm trong GMD mà kế hoạch làm ăn, phát triển của công ty tôi mấy bà ấy còn biết trước mình cả tuần!”.

Tại các sàn khác, danh tiếng "nữ đại gia cổ phiếu" cũng không còn là của hiếm. Dân chơi chứng khoán lâu năm có thể điểm mặt bà Cúc ở sàn Đông Á, chị Năm Thương tại sàn ACB, bà Quý ngoài sàn Bảo Việt... - những người mà không ít quý ông phải nghe ngóng xem họ mua hay bán gì để làm theo.

Ai trong số họ cũng đều có thể giao dịch qua điện thoại, email, thậm chí tin nhắn nhưng “không ra sàn ngày nào nhớ ngày đó” và nói như bà Quý thì “Tụi tôi nghiện không khí ngoài sàn” .

Nhà đầu tư Đỗ Ngọc Thắng trên sàn Bảo Việt TPHCM đánh giá: “Các quý bà vui buồn theo giá lên xuống dễ hơn chúng tôi, nhưng tính toán chi li, chặt chẽ và đầu tư cả tiền lẫn sức nhiều hơn”.

Khác với “tầng lớp” trên, số đông các bà lên sàn chọn buôn bán chứng khoán ở mức 100 - 500 triệu và  xem đây là chuyện làm ăn như bao kiểu kinh doanh khác. Một số đã theo học các lớp chứng khoán ngắn hạn, ít nhiều nắm kiến thức cơ bản về CP, trái phiếu, chỉ số P/E...và nhiều người mua hay bán chưa hẳn theo số đông.

Chị Đinh Cẩm Tú (Hưng Vượng 3, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP HCM, thường xuyên có mặt tại sàn SSI cho biết: “Tôi không xem đây là canh bạc và trò may rủi, nếu tính toán kỹ và tỉnh táo, không tham thì chứng khoán vẫn là một cơ hội kiếm tiền tốt. Chị Tú cùng nhóm bạn làm ở cao ốc SaiGon Trade Centre luôn tuân thủ phương châm “ăn ít no lâu”, họ lập danh mục hẳn hoi, chia nhỏ mỗi lô 1.000 - 3.000 CP, cứ thấy lời được là bán luôn.

CP lên ào ạt gần nửa năm qua, người nhiều nhất cũng chỉ gần 700 triệu nhưng “đỡ lo trắng tay hay sạt nghiệp”. Phần lớn trong số họ là dân văn phòng, công sở nên cũng tính trước tính sau, đắn đo kỹ càng mới bỏ tiền ra vì nói như Đặng Thị Vy Lan (Công ty O. Việt Nam) thì “1/2 gia tài chứ có phải vỏ hến đâu?”.

Liều mình như chẳng có...

"Chiến" ngày ...


và "chiến" đêm với những con số. Ảnh : VietnamNet.

Người viết có cô bạn bỏ ra 65 triệu mua 2.000 cổ phiếu của LAF (Công ty xuất nhập khẩu Long An) và TRI (Tribico) từ giữa tháng 12/2006, sau đó cứ sáng ra cô lại thấy mình có thêm từ 2 - 4,5 triệu, một mức lời mà chắc có lẽ “chỉ buôn ma tuý mới có”. Nhưng  cô lại chẳng hề biết LAF nằm ở Long An, kinh doanh nông thuỷ sản là chính hay TRI do công ty Kinh Đô nắm đa số CP.

Vài ngày qua, LAF và TRI xuống vài giá, mới lỗ hơn 10 chục triệu mà gặp ai cô cũng rầu rĩ như vừa trắng tay! Người “am hiểu” cổ phiếu như cô trên sàn đang nhiều hơn những người biết những kiến thức căn bản về thị trường và công ty niêm yết.

Chủ doanh nghiệp may C.T khá tiếng tăm vừa bán nhà cuối tháng 11 được hơn 2 tỷ, non tháng sau lời gần 1 tỷ, tiếp tục cầm cố ngôi nhà, đổ vào OTC 3 tỷ, sang tháng 1/2007 lỗ 800 triệu.

Ngay cả một cô bạn học cũ từ Nha Trang cũng điện vào hỏi: “Em mới bán nhà, mua hộ em ít CP nhé”. Hỏi muốn mua loại gì thì cô bảo ngay: “mua gì cũng được, khoảng 200, 300 triệu”. Nghe bảo “Đang nóng lắm, coi chừng mất nhà đấy” thì cô trách: “Anh không muốn giúp thì thôi, có ai mua CP mà lỗ bao giờ đâu!".

Lên sàn giao dịch thời điểm này, người như cô không ít. Các bà cứ thấy cái gì lên là tranh nhau viết lệnh mua, xuống chút ít lại chen lấn đặt lệnh bán ra ồ ạt.

Nguyễn Thuý Hà, một nhân viên môi giới của SSI kể: “Nhiều chị cứ nài nỉ em thấy gì được mua hộ chị mà chẳng cần quan tâm đến cả mã CP. Đến khi xuống,  đang ngủ cũng dựng dậy dặn đi dặn lại "Mai nhớ ưu tiên chị nhé!”.

Ông Huy Nam, chuyên gia chứng khoán cảnh báo: “Nhiều chị em giao dịch theo cảm tính, mua bán chứng khoán như đi shopping, một số khác mang tâm lý đám đông vào sàn mà không biết tương lai thị trường này sẽ ra sao trong thời gian tới. Khi các đại gia đã “ăn no” thì người thua thiệt nặng nề nhất chính là họ”.

Tuy nhiên, cảnh nhiều quý bà toại nguyện giấc mơ thành tỷ phú đã khiến không ít quý bà quý cô khác chấp nhập thử thách, đua nhau lên sàn. Không biết tương lai rồi sẽ ra sao, nhưng trước mắt, các "bóng hồng" vẫn làm dịu không khí sôi sục đầy "mùi tiền" trên các sàn chứng khoán. Cánh mày râu cũng nhận ra chân lý "đàn bà dễ có mấy tay", bớt hẳn quan niệm “sâu sắc như cơi đựng trầu!".

Theo Yến Trang
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng