Sự kiện: BOT Cai Lậy

BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 14/2

TPO - Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã làm việc với nhà đầu tư, địa phương để thống nhất các phương án về giảm giá vé và thu phí trở lại BOT Cai Lậy (Tiền Giang) từ ngày 14/2/2019 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Trước đó, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo xử lý vướng mắc tại trạm thu phí của các dự án BOT giao thông, trong đó có trạm thu phí BOT Cai Lậy. Bộ GTVT được giao triển khai giữ nguyên hiện trạng, giảm phí...
BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 14/2 - ảnh 1 Tài xếp tập trung phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy do cho rằng trạm thu phí đặt chưa hợp lý.
Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 15/1/2019, Tổng cục Đường bộ đã làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, chính quyền địa phương và thống nhất đề nghị Bộ GTVT phương án giảm giá và thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy từ 0h ngày 14/2/2019.

Trước khi thực hiện thu phí trở lại, được biết, Bộ trưởng Bộ GTVT sẽ có cuộc làm việc với tỉnh Tiền Giang để thống nhất lại các công việc liên quan, để triển khai thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy.

Theo phương án được các bên thông qua, phí qua trạm BOT Cai Lậy sẽ giảm từ 35.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi, giảm xuống còn 15.000 đồng/lượt/xe dưới 12 chỗ ngồi (giảm 58%). Cùng đó, các phương tiện khác căn cứu theo xe tiêu chuẩn để giảm giá vé.

Cùng với giảm giá vé chung, BOT Cai Lậy cũng kéo dài khu vực miễn, giảm phí cho phương tiện của người dân địa phương quanh trạm thêm 10km (thay vì 4km như trước đây).

Theo đó, các xã được giảm giá phí BOT Cai Lậy, gồm: Phú An, Bình Phú, Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy); Long Khánh, phường 2 (Thị xã Cai Lậy); An Cư, xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè). Trong đó, các loại xe buýt và phương tiện không sử dụng để kinh doanh được giảm 100% giá vé, còn lại các phương tiện sử dụng để kinh doanh giảm 50% giá vé.

Khi giảm phí qua BOT Cai Lậy, phương án tài chính của dự án được tính toán lại, theo Tổng cục Đường bộ, thời gian thu phí thay vì 7 năm được kéo dài lên 13 năm. 

Trước đó, khi trạm thu phí BOT đi vào hoạt động ngày 1/8/2017, nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé, tụ tập đông người gây ùn tắc, mất an ninh trật tự khiến chủ đầu tư phải liên tục xả trạm. Từ ngày 14/12/2017, dự án BOT Cai Lậy đã phải buộc tạm dừng thu phí, chờ phương án xử lý.

 Trạm BOT Cai Lậy thu phí thu hồi vốn cho dự án tuyến đường bộ tránh Thị xã Cai Lậy và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua Thị xã Xai Lậy (Tiền Giang). Tổng mức đầu tư ban hơn 1.398 tỷ đồng. Trong đó, tuyến tránh dài 12,1km, tuyến Quốc lộ 1 dài 26,4km.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 14/2 - ảnh 2

Có thể làm thêm trạm thu phí tại BOT Cai Lậy

Chiều 28/9, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, bộ đang nghiên cứu về 2 phương án xử lý dự án BOT Cai Lậy (Tiền Giang), trong đó nghiên về phương án xây thêm trạm thu phí mới để thu phí cho từng dự án.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 14/2 - ảnh 3

Tiền Giang bỏ ngỏ lựa chọn cho BOT Cai Lậy

Nguồn tin Tiền Phong cho hay, chiều 1/6, đại diện Bộ GTVT đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để thông báo và nghe ý kiến địa phương về các phương án thu phí (tên mới là giá sử dụng dịch vụ đường bộ) trở lại trạm BOT Cai Lậy.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 14/2 - ảnh 4

Có thể tháng sau BOT Cai Lậy tái hoạt động

Tin từ Bộ GTVT cho hay, bộ này sẽ làm việc với tỉnh Tiền Giang để thống nhất phương án thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ trở lại trạm BOT Cai Lậy. Dự kiến, thời gian thu trong tháng 6 tới.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 14/2 - ảnh 5

Giảm 30% mức phí BOT Cai Lậy

Như Tiền Phong đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã xây dựng 5 phương án xử lý đối với việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn đầu tư dự án BOT QL1 qua TX.Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chiều 16/4, đại diện Bộ GTVT cho hay, ưu tiên phương án 1, tức là phương án giảm sâu mức phí.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng