Bốt điện thoại HN: Không thẻ vẫn gọi vô tư!

TP - Sinh viên các trường đại học dọc theo trục đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) đang đồn thổi về việc gọi điện thoại công cộng mà không cần dùng thẻ.

Bằng một thủ thuật rất đơn giản là có thể gọi được mà không mất tiền. Thực hư chuyện này như thế nào? PV Tiền phong đã điều tra, tìm hiểu và thấy một sự thật lạ kỳ.

Gọi được cả di động, máy bàn nội - ngoại tỉnh

Tối ngày 16/3/2007, khi đang ngồi uống nước tại đường Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi tình cờ thấy một tốp thanh niên đứng túm tụm tại trạm điện thoại công cộng gần số nhà 62 Nguyễn Chí Thanh.

Tốp thanh niên này cứ thi nhau gọi điện, lần lượt hết người này đến người nọ. Họ nói chuyện vui vẻ, thoải mái mà không màng gì đến thời gian. Điều lạ là chúng tôi không thấy tốp thanh niên này dùng thẻ để gọi.

Thấy lạ, chúng tôi liền lân la hỏi chuyện. Mấy thanh niên nọ cho biết hiện đang là sinh viên trường ĐH GTVT. Một sinh viên tên là Đức cho biết: “Bọn em không cần thẻ vẫn có thể gọi được...”.

Nói đoạn, Đức nhấc ống nghe rồi nhấn lia lịa trên bàn phím. Thấy tôi tỏ vẻ nghi ngờ, Đức liền đưa ống nghe cho tôi và phía bên kia đầu dây là giọng của một cô gái.

Sau đó, Đức hướng dẫn cho tôi cách bấm để gọi không cần thẻ. Sau khi được hướng dẫn, tôi liền gọi điện ngay cho một người bạn và quả thật là gọi được. Đức cho biết, đã dùng cách này để gọi từ mấy tháng nay và ở đường Nguyễn Chí Thanh máy nào cũng gọi được.

Sáng 17/3, để kiểm chứng thực hư chuyện gọi điện thoại công cộng không cần thẻ, chúng tôi tiếp tục thử thêm các trạm điện thoại công cộng khác.

Máy đầu tiên chúng tôi thử nằm gần cổng ĐH Luật. Sau khi nhấn số như được hướng dẫn, trên màn hình di động liền hiện lên số 04.7731081. Thử tiếp thêm nhiều số di động khác, tất cả đều đàm thoại được. Thậm chí gọi vào Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế cũng được.

Chị Vũ Thị Hạnh - nhân viên bảo vệ trường ĐH Luật cho biết: “Máy điện thoại công cộng trước cổng và trong sân trường vẫn hoạt động bình thường. Thấy sinh viên vẫn thường xuyên đứng gọi. Còn việc có thấy dùng thẻ để gọi hay không thì không biết”.

Để tiếp tục kiểm chứng, chúng tôi lại dùng các máy đặt ngay trong sân trường ĐH Luật, trước cổng Học viện Hành chính Quốc gia, máy đối diện với KTX ĐH GTVT… và tất cả máy này đều gọi được.

Sau hai ngày gọi hết số này đến số khác, chúng tôi nhận ra một điều là rất nhiều máy điện thoại công cộng trên trục đường này đều gọi được mà không cần phải dùng thẻ.

Gọi bằng cách nào?

Cảnh đợi nhau gọi điện thoại tại cổng ĐH Luật  Ảnh: N.P.C

Khoảng 5 giờ chiều ngày 17/3/2007, chúng tôi tiếp tục trở lại đường Nguyễn Chí Thanh.

Một lần nữa, kiểm tra lại tất cả các máy điện thoại công cộng vẫn đều gọi được.

Từ máy trước cổng trường ĐH Luật, máy trong sân trường Luật, máy trước cổng Học viện Hành chính Quốc gia.., tất thảy vẫn gọi được như thường.

Đến hôm qua (18/3), tất cả các máy kể trên vẫn gọi được mà không cần dùng thẻ.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi thấy không chỉ các máy điện thoại công cộng trên đường Nguyễn Chí Thanh gọi được mà máy điện thoại công cộng trên đường Kim Mã cũng gọi được.

Đó là máy nằm ngay cạnh cổng Cty THIKECO (số 411 Kim Mã). Điều lạ là chỉ có máy ở vùng này gọi được, còn máy ở một số tuyến phố khác như: Nguyễn Thái Học, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương… đều không thể gọi được.

Vì sao nhiều máy điện thoại công cộng, không cần thẻ vẫn gọi được mà không mất tiền? Đây là lỗi kỹ thuật hay do một nguyên nhân sâu xa nào khác? Lãnh đạo VinaPhone sẽ nói gì về hiện tượng kỳ lạ này?

Cuối giờ chiều hôm qua (18/3), PV Tiền phong đã điện thoại đến Trung tâm điện thoại thẻ Việt Nam theo số 04.7723910 để thông báo vụ việc kể trên.

Tiếc rằng, sau nhiều lần gọi vẫn không có người nghe máy. PV liên lạc với ông Hoàng Trung Hải - Giám đốc VinaPhone. Sau khi được thông báo, ông Hải tỏ ra bất ngờ và cảm ơn PV đã cho biết để nhanh chóng có biện pháp xử lý sự cố.

Ông Hải  hứa ngay trong ngày sẽ cho cán bộ VinaPhone đi tìm hiểu về hệ thống điện thoại công cộng trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng