Bớt lo khi giá vàng tăng

Khác với trước, gần đây giá vàng biến động mang lại cơ hội đầu tư cho người có vàng. Thay vì mua, người quan tâm đến vàng thấy được giá là bán, giá thấp mới mua.

Giá vàng tăng gấp đôi sau khi quân đội Liên Xô có mặt tại Afghanistan

** Sự kiện 11-9 nước Mỹ bị tấn công-Đồ họa: V.CƯỜNG - Ảnh: T.ĐẠM

Cơ hội làm ăn

Các nước nhập khẩu vàng, trong đó có VN, luôn là nạn nhân của giới đầu cơ vàng trên thế giới. Tháng 3/2008, giới đầu cơ đã đẩy giá vàng lên 1.030 USD/ounce, sau đó giảm còn 800 USD/ounce.

Ở thời điểm đó, nhiều người mua vàng đã chịu lỗ. Sau đợt này, nhiều người không còn xem vàng là nơi cất giữ tài sản, chỉ mua khi giá thấp.

Trong đợt tăng vừa qua, khi giá vàng thế giới mon men mức 1.000 USD/ounce, giá vàng trong nước tăng lên gần 20 triệu đồng/lượng, người có vàng đã tung ra bán.

Nhiều chuyên gia nhận định trong đợt tăng giá vàng vừa qua, không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả người có vàng cũng thắng vì bán được giá. Nhưng cái được lớn hơn là một bộ phận người dân đã dỡ bỏ tâm lý giữ vàng cho an toàn. Không chỉ người kinh doanh vàng ảo trên sàn vàng, người có vàng miếng cũng biết tận dụng cơ hội biến động giá vàng để kiếm lời thay vì chỉ mua vào khi thấy giá vàng tăng như nhiều năm trước đây.

Đầu cơ tinh vi

Năm 2000 trở về trước, giá vàng trong nước chỉ xoay quanh 5 triệu đồng/lượng, còn hiện nay là gần 20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang tăng lại. Giới đầu cơ luôn tìm cách “thua keo này bày keo khác” nhưng tinh vi hơn.

Các chuyên gia ngành vàng cho biết sự tinh vi ở chỗ chu kỳ đầu cơ kéo dài hơn, có thể giá tăng kéo dài cả năm thay vì vài tháng như trước.

Thị trường dự đoán giá lên 900 USD/ounce thì giá sẽ được đẩy lên 1.000 USD/ounce, từ đó tạo cho mọi người cảm giác âu lo, phải mua mà quên đi bàn tay của giới đầu cơ. Khi thị trường đã quen với mức giá ngất ngưởng thì trước đó giới đầu cơ lẳng lặng xả hàng.

Một chuyên gia ngành vàng nói rằng nguồn vốn dồi dào cộng với nghiệp vụ kinh doanh phức tạp của thị trường hàng hóa đã giúp giới đầu cơ dễ dàng đẩy giá vàng như từng diễn ra trong năm 2007 và đầu năm 2008. Vì vậy, người dân mua vàng để bảo toàn vốn, nếu có bảo toàn được vốn cũng chủ yếu dựa vào may rủi nhiều hơn.

Vẫn khó quên qua vàng

Một chuyên gia ngân hàng nhận định một thời vàng là phương tiện thanh toán, là nơi trú ẩn tài sản của người VN trước lạm phát cao, vì thế không thể một sớm một chiều loại bỏ biến động vàng ra khỏi đời sống.

Nhiều người dù không mua vàng, không giữ vàng nhưng hiện thấy giá vàng tăng vẫn thấy lo và chưa bỏ thói quen nhìn giá vàng đoán sức khỏe của nền kinh tế. Thời gian qua, dù giá hàng hóa thiết yếu vẫn ổn định nhưng không ít người lo khi giá vàng tăng.

Với giới kinh doanh thì ngược lại vì họ đang dùng VND hoặc USD để định giá hàng hóa và thanh toán nên không lo biến động của giá vàng. Ngân hàng Nhà nước coi vàng là hàng hóa, vàng không trong danh mục những mặt hàng Nhà nước quản lý giá như xăng dầu, điện... Hiện nay, giá vàng bao nhiêu là do thị trường quyết định.

Một nhà nhập khẩu nói rằng trước đây hàng tiêu dùng chủ yếu được nhập lậu và thanh toán bằng vàng. Giờ đây, hàng được nhập theo đường chính thức, thanh toán bằng USD. Mua chiếc xe máy trước đây thanh toán bằng “cây, chỉ” thì nay người dân trả VND.

Giá vàng tăng, người mua bán bất động sản chuyển sang định giá bằng VND, ngoại tệ thay cho vàng. Vì thế, theo nhiều chuyên gia, người dân vẫn quan tâm đến biến động giá vàng nhưng không quá lo lắng khi nó tăng nóng.

Theo T.Tuyền
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá