Cần Thơ:

BOT T2 bị 'chiếm làn' phản đối: Chưa tìm được giải pháp thu phí

TP - Sáng ngày 23/5, Tổng cục Đường bộ chủ trì cuộc họp nội bộ khẩn cấp để giải quyết các vướng mắc xảy ra tại trạm BOT T2 (thuộc phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Tại đây, đại diện các Sở GTVT TP Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp; cùng đại diện quận, huyện lân cận và Công ty Cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang đề ra nhiều giải pháp nhưng vẫn còn “chờ” báo cáo Bộ GTVT.

Xe ùn tại trạm để phản đối thu phí Ảnh: Kim Hà
Xe ùn tại trạm để phản đối thu phí Ảnh: Kim Hà
Nhiều giải pháp nhưng chưa thống nhất
Nguồn tin của PV Tiền Phong cho biết, đại diện các bên đã cung cấp thêm thông tin về dự án và đưa ra một số đề xuất để giải quyết các vấn đề liên quan tới các kiến nghị của lái xe về trạm thu phí T2 Quốc lộ 91.
Trả lời báo chí sau cuộc họp, ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở GTVT An Giang thông tin: Trong buổi làm việc, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp và được đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận để báo cáo lãnh đạo Bộ GTVT quyết định.
Ông Trí cho rằng, các giải pháp trước đây hiện đã không còn phù hợp với tình thế hiện nay. Khi cầu Vàm Cống đã thông xe, tất cả các tỉnh thành từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác đổ về An Giang đều phải qua trạm BOT T2. Bên cạnh đó, toàn bộ xe ở An Giang đi các nơi khác, thay vì trước đây họ di chuyển theo đường Tân Châu (An Giang) thì bây giờ họ cũng đổ về hướng này. Do đó cần có giải pháp mới phù hợp hơn.
Cũng theo ông Trí, tỉnh An Giang đã đề nghị: “Đối với những xe đi từ An Giang, Kiên Giang khi tới trạm T2, An Giang đề xuất phát cho họ một thẻ để mua vé 2 ngàn đồng tương đương với 300m đường. Còn những xe từ An Giang đi Kiên Giang, qua cầu Vàm Cống hoặc về Cần Thơ thì có 2 phương án có thể giải quyết: Bán cho họ một vé 2 ngàn đồng, riêng xe đi Cần Thơ thì xuống đến trạm T1 thì họ phải mua tiếp vé 33 ngàn cho đủ 35 ngàn đồng; Nếu nhà đầu tư sợ thất thu thì có thể bán vé 35 ngàn đồng ở trạm T2 nhưng khi xe vào đường 80 về Kiên Giang hoặc về cầu Vàm Cống thì phải trả lại lái xe 33 ngàn đồng để thu hồi vé 35 ngàn đồng”.
Đại diện phía Cần Thơ cũng ủng hộ những giải pháp mới chứ không giữ nguyên giải pháp miễn giảm như cũ. Đại diện địa phương này đề xuất Tổng cục Đường bộ, chậm nhất trong vòng 15 ngày tới phải báo cáo với lãnh đạo cấp trên xin hướng xử lí. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ cũng cần có thông cáo báo chí cho rõ ràng để tạo đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và tài xế. Không để tình trạng nóng lên một cách vô lí, làm xáo trộn xã hội, bất ổn an ninh. Nói về việc đề xuất dời hoặc “xóa sổ” trạm BOT T2, ông Nguyễn Việt Trí cho rằng “không khả thi”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang cho biết: Dự án này vốn đầu tư lên đến 1.750 tỷ đồng. Thời gian vừa rồi, doanh thu mỗi tháng hơn 10 tỷ đồng. Trong khi lãi vay phải trả là 10,5 tỷ đồng/tháng. Như vậy, đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp lỗ trên 100 tỷ đồng, chưa đủ tiền để trả gốc cho ngân hàng.

Đã kiến nghị 15 lần 
Mới đây, Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang đã tiếp tục có đơn kiến nghị gửi tới Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xoay quanh những vấn đề bất hợp lí tại trạm BOT T2 QL91. Trước đó, hiệp hội đã có 15 lần kiến nghị nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh An Giang nói: “Trạm T2 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Do việc thu phí là để nâng cấp các tuyến đường, bù đắp chi phí sửa chữa, xây dựng cầu đường; quan hệ  giữa chủ đầu tư và chủ phương tiện là quan hệ dân sự nên cần tôn trọng sự thỏa thuận giữa đôi bên. Thế nhưng, điều này lại không được thực hiện” .
Sau cuộc họp, chiều cùng ngày các phương tiện di chuyển từ hướng An Giang về TP Cần Thơ tiếp tục đồng loạt dừng ở cả 4 làn xe phản đối việc phải trả phí cho cả tuyến. Theo các tài xế, họ chỉ di chuyển trên đoạn đường 300m, tương đương với 2 ngàn đồng nên chỉ đồng ý trả mức giá đó. Vụ việc khiến lượng xe ùn ứ kéo dài, chỉ trong vòng 15 phút, chủ đầu tư buộc phải xả trạm để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Chiều 23/5, sau khi họp bàn với lãnh đạo địa phương quanh khu vực trạm thu phí nói trên, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ cho hay: Trước mắt, sẽ xem xét mở rộng diện miễn giảm tiền vé qua trạm thu phí T2 cho phương tiện của người dân phía Đồng Tháp (bên cạnh số phương tiện bán kính 8km quanh trạm thu phí phía Cần Thơ đã miễn giảm từ năm 2018). Tuy nhiên, số phương tiện cụ thể ra sao phải đợi địa phương rà soát, báo cáo. Sau đó, các bên sẽ thống nhất quyết định áp dụng theo quy định.

Về phương án tài chính dự án, theo Tổng cục Đường bộ, tháng sau cơ quan này sẽ thực hiện đếm xe thực tế qua trạm thu phí T2 để tính toán lại phương án tài chính, thời gian thu phí (hiện thời gian thu phí hơn 34 năm). Còn theo hợp đồng BOT, mỗi kỳ 3 năm nhà đầu tư được tăng phí 1 lần, mỗi lần tăng 18%.

Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng