BP và Sinopharm muốn đầu tư thêm nhiều năm nữa

TPO - Tập đoàn dầu khí hàng đầu Anh quốc BP và tập đoàn dược phẩm hàng đầu Trung Quốc Sinopharm đều khẳng định muốn đầu tư thêm nhiều năm nữa tại VN.

Lãnh đạo các tập đoàn lớn của 21 nền kinh tế APEC tham dự Gala Dinner tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tối 17/11. Ảnh: Lan Anh
Lãnh đạo của hai tập đoàn này đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Tiền phong nhân dịp họ tới Việt Nam tham dự Hội nghị CEO Summit.

BP sẽ tiếp tục đầu tư vài tỉ đô la trong 5 năm tới

Ông John C. Mingé, Tổng giám đốc BP (Việt Nam) cho biết, tính đến nay BP đã có mặt ở Việt Nam hơn 15 năm. Mặc dù mới sống và làm việc tại Việt Nam được 2 năm, nhưng ông có thể cảm nhận được sự đổi thay từng ngày của Việt Nam - một sự đổi thay tích cực. Nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng trong vài năm trở lại đây.

Ông John nói: "Chúng tôi dự định sẽ đầu tư thêm vài tỉ đô la trong vòng  5 năm tới để phát triển dự án khai thác năng lượng xa bờ. Chúng tôi chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO và hy vọng sẽ tiếp tục đầu tư ở Việt Nam thêm nhiều năm nữa. Tôi cho rằng việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ mang tới nhiều  thách thức, nhưng thách thức cũng chính là cơ hội cho chúng ta phát triển."

Sinopharm muốn xây dựng thêm nhiều nhà máy tại VN

Ông Lý Chí Tân, Phó Tổng giám đốc Sinopharm, một trong những tập đoàn dược phẩm lớn nhất của Trung Quốc cho biết, triển vọng hợp tác sản xuất dược phẩm rất lớn vì hai nước vốn có nhiều điểm tương đồng về văn hoá và lịch sử. Trung Quốc có kinh nghiệm lâu đời về các loại thảo dược, còn người tiêu dùng Việt Nam rất hợp sử dụng thảo dược Trung Quốc.

Sinopharm đã thành lập liên doanh tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Nhà máy sản xuất dược phẩm được đặt gần sân bay Nội Bài. Triển vọng hợp tác về dược phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn.

Ông Lý khẳng định: "Chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào VN bởi Việt Nam là một thị trường rộng lớn, người dân Việt Nam cần cù, sáng tạo, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi mong muốn được  xây dựng thêm một số nhà máy sản xuất tại Việt Nam."

Lan Anh (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá