BR - VT: 'Làng tỷ phú' lao đao vì giá xăng dầu

TP - “Làng tỷ phú” Phước Tỉnh ở huyện Long Điền (BR-VT) có tới 80% người dân sống bằng nghề đi biển với hơn 11.000 tàu lớn, hiện đại. Tuy nhiên, khi xăng dầu tăng giá, tàu thuyền nơi đây buộc phải án binh bất động.

Tàu thuyền đã phải nằm bờ nhiều ngày qua

Khi giá dầu hỏa và dầu diesel chuyên dùng cho tàu bè, máy nổ tăng tới 3.700đồng/lít, xăng tăng 1.500đồng/lít, dầu mazút tăng 1.000đồng/lít đã có hàng trăm tàu cá chuẩn bị ra khơi ở Phước Tỉnh phải dừng lại trong bờ.

Theo nhiều ngư dân, số lượng dầu mỗi chuyến đi biển hiện nay đối với tàu công suất lớn cũng ngốn gần 30.000 lít, cộng với giá dầu tăng 3.700 đồng/lít nên chi phí cho chuyến đi tiêu tốn hơn cả 100 triệu đồng.

Nhiều hộ ngư dân có trên 2- 3 tàu đánh bắt xa bờ, cho biết chi phí cho mỗi chuyến ra khơi quá lớn khiến họ phải nằm bờ, theo đó hàng chục lao động phụ việc phải tạm nghỉ.

Chủ tàu BV- 4838, tên Trần Quang Dũng ở “làng tỷ phú” cho biết: Ngày trước giá dầu 10.000 đồng/lít, việc cho tàu ra biển cũng đã khó, nay dầu lên 13.900đồng/lít, cho tàu hoạt động còn khó hơn.

Đó là chưa kể các chi phí khác như nước đá để ướp cá và hàng hóa mang theo đều “đội giá” theo. Cùng tình cảnh, ngư dân Nguyễn Văn Trung ở ấp Phước Bình ngậm ngùi:“Nếu xăng dầu cứ tăng, rất có thể tôi phải bán tàu để trang trải nợ nần bởi nợ ngân hàng hiện nay hơn 400 triệu đồng trong khi lãi suất ngân hàng cho vay đang tăng theo”.

Theo một cán bộ xã Phước Tỉnh nhận định, với giá xăng dầu như hiện nay thì người làm nghề đánh bắt xa bờ rất khó có lãi. Trong khi hiện ước tính số ngư dân trong xã còn nợ ngân hàng khoảng 128 tỷ đồng. Trước tình hình này thời gian tới sẽ còn nhiều biến động về sản lượng hải sản đánh bắt.

Theo thống kê của xã Phước Tỉnh, thu nhập của người dân nơi đây bình quân đạt gần 15 triệu đồng/người/năm và có khoảng 40% hộ có lợi nhuận bình quân 70 triệu đồng/năm. Năm nay có lẽ khó mà đạt được mức đó nếu giá xăng dầu cứ “ngất ngưởng” như vậy. 

Theo ước tính của huyện Long Điền, năm 2007, toàn huyện khai thác được gần 70.000 tấn hải sản các loại trong đó chủ yếu là xã Phước Tỉnh. Hiện nay, huyện có 150.000 tàu thuyền đánh bắt hải sản với tổng công suất gần 300.000 CV, trong đó, 90% tàu thuyền có công suất lớn chuyên đánh bắt hải sản xa bờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng