BRICS liên kết các thị trường chứng khoán

TP - Thị trường chứng khoán của Brazil, Nga, Ấn Độ, Hong Kong (Trung Quốc), Nam Phi, thuộc nhóm các nước mới nổi (BRICS) vừa công bố thỏa thuận niêm yết chéo các sản phẩm tài chính.

Theo thỏa thuận này, các sàn chứng khoán BM&F BOVESPA của Brazil, MICEX của Nga, HKEx của Hong Kong và JSE của Nam Phi sẽ bắt đầu hoạt động “chia sẻ sản phẩm” từ tháng 6-2012. Sàn chứng khoán quốc gia (NSE) và BSE Ltd của Ấn Độ sẽ tham gia sau khi đáp ứng những yêu cầu cuối cùng tại nước này. Đây là hoạt động nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế.

Thời gian đầu, thị trường chứng khoán ở mỗi nước thành viên BRICS sẽ niêm yết chéo các sản phẩm một cách công bằng, sau đó sẽ phát triển những sản phẩm mới theo nhu cầu của mỗi thị trường chứng khoán.

Đến tháng 6-2011, tổng số vốn của các sàn chứng khoán sẽ tham gia kế hoạch liên kết của BRICS là 9.000 tỷ USD, với 9.481 công ty niêm yết, chiếm 18% số hợp đồng tài chính được niêm yết trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Kế hoạch liên kết thị trường chứng khoán là một trong những biện pháp mà nhóm BRICS xúc tiến thời gian qua nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa các thành viên.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá