Bùng nổ tiền vào… chứng khoán

TP - Cuối năm 2016 và đầu 2017, thị trường chứng khoán (TTCK) chứng kiến hàng loạt cổ phiếu mới lên sàn. Chỉ số VN-Index trở lại mốc trên 700 điểm lần đầu tiên sau 9 năm, thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch đạt gần 4.500 tỷ đồng/phiên. Liệu đây có phải là nguyên cớ khiến TTCK “bùng nổ”?

Ảnh: Hồng Vĩnh.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhà đầu tư tiền nhiều, độ máu lửa cao

Cách đây gần 1 tháng, anh Nguyễn Hữu, một nhà đầu tư có tài khoản tại Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) quyết định xuống tiền đầu tư  mã cổ phiếu Samcombank (mã CK: STB). “Gửi ngân hàng lãi suất tối đa 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng trong khi với khoản đầu tư này, tôi tính lợi nhuận ít nhất 15-20%”. Anh Hữu cho biết và nhẩm tính: Với giá mua lúc đáy 9.500 đồng/cổ phiếu, nếu bán ngay sau đó mấy hôm, chắc chắn đã chốt lời hơn 10% rồi. 

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, phụ trách bộ phận phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI, quan sát trên sàn cho thấy, dòng tiền vẫn chủ yếu đến từ những nhà đầu tư lớn có sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực tài chính và với mục tiêu lớn hơn, đón một lượng hàng ngon từ cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp sẽ diễn ra ào ạt trong quý 2 và đến hết năm. Bên cạnh đó, phải tính đến sự tham gia đáng kể của các nhà đầu tư ngoại.

Minh chứng cho điều này, đó là chỉ số VN-Index đã trở lại mốc trên 700 điểm lần đầu tiên sau 9 năm, thanh khoản tăng mạnh với giá trị giao dịch đạt gần 4.500 tỷ đồng/phiên (cả ngày), giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao nhất từ trước tới nay. Bất ngờ tiếp tục xảy ra khi vào sáng 15/5, chứng khoán giao dịch với thanh khoản đạt hơn 3.100 tỷ đồng - mức kỷ lục cho một phiên giao dịch buổi sáng. Giới đầu tư hoa mắt khi chứng kiến 56 mã cổ phiếu tăng kịch trần. Trong sáng 16/5,  mức giao dịch tiếp tục được nâng lên tới 3.659 tỷ đồng, tăng gần 18%.  Đây là mức giao dịch của phiên sáng cao nhất kể từ đầu năm và là cao nhất trong lịch sử thị trường.

Nhìn nhận về phiên giao dịch này, đại diện quản lý một quỹ đóng chuyên “bám” sàn khẳng định: “Có quá nhiều tiền mới và những lớp nhà đầu tư mới với tâm thế hoàn toàn khác những người cũ. Độ máu lửa có lẽ cũng cao hơn và tiền rất nhiều”, vị này nói.

Quan ngại?

Tại buổi toạ đàm về TTCK mới đây, nhận xét về thị trường,  ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nói đây là tin tốt đáng lạc quan nhưng nên thận trọng. “Tôi thấy chỉ số này tăng nhanh quá. Cứ theo đà này, tôi nghĩ trong năm nay, VN Index hoàn toàn có thể đạt 740 điểm hoặc hơn nữa”, ông Hiếu băn khoăn.  

Ông Tống Minh Tuấn, một đại diện Công ty Chứng khoán VCBS cho rằng, năm nay quan trọng nhất là  TTCK có hàng hóa tốt được giới thiệu cho người mua  cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước. “Năm nay, các quỹ ngoại rất hồ hởi và đã có những chương trình hành động. Tôi nghĩ từ nay đến cuối năm thị trường sẽ sôi động hơn”, ông Tuấn khẳng định.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, năm 2016, TTCK Việt Nam là một trong 5 thị trường Đông Nam Á mạnh nhất. Dự báo 2017-2018 sẽ có làn sóng mạnh các cổ phiếu mới lên sàn nhiều. Việc dự báo tương lai rất khó. Nhưng ông Long cũng nhìn nhận  cơ hội đầu tư của năm 2017 đang hiện hữu. Vừa qua, dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc, Đài Loan đang chảy vào Việt Nam theo đường trực tiếp, thì đây chính là tín hiệu tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng