Buôn lậu gia cầm vẫn nóng

TP - Dù chính quyền và các ngành chức năng kiểm tra kiểm soát rầm rộ nhưng dân buôn gà lậu ở Bắc Giang vẫn lồng, sọt lên đường...

“Mua 10 nghìn đồng/con, bán 30-40 nghìn đồng/kg. Nếu mang trót lọt 1 tạ gà về bán cũng được lãi từ 2 đến 3 triệu. Một chuyến xe tải nhỏ chở 1-1,5 tấn gà mang từ biên giới Lạng Sơn về Bắc Giang, Hà Nội, Hà Tây là trong ngày đã có lợi nhuận hàng chục triệu đồng”-một cán bộ quản lý thị trường Bắc Giang nói - Chính vì siêu lợi nhuận như vậy nên dân buôn không ngưng nghỉ, tìm mọi cách để đưa gà lậu về xuôi.

Đã có đối tượng cho gà vào cốp xe, thùng xe khách rồi xé nhỏ ra các xe máy tỏa ra các hướng dọc hành trình từ Lạng Sơn về Bắc Giang. Có người nói: Buôn gà lợi nhuận không kém buôn hêrôin. Vì thế gà lậu vẫn vào nước ta bằng nhiều con đường.

Thâm nhập giới buôn gà lậu trên địa bàn xã Quang Thịnh, thị trấn Kép huyện Lạng Giang-địa bàn giáp ranh với huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn). Tại đây, có đến chục cửu gà thường trực sẵn sàng lên đường.

Từ ô tô, xe máy và qua các chặng tới đây gà lậu không còn bị nhốt bằng lồng, sọt mà bị nhồi vào bao tải để dễ qua mặt các ngành chức năng. Những chiếc bao tải này đã được cắt nhiều ô thoáng để gà không bị chết ngạt.

Cần khôi phục lại các trạm kiểm soát như thời có dịch

Ông Nguyễn Trọng Tín- Phó Giám đốc Sở Thương mại &Du lịch- Chi cục trưởng Chi cục QLTT Bắc Giang cho biết, đã huy động 100% lực lượng để tập trung kiểm tra kiểm soát ở cả khâu lưu thông cũng như các hộ buôn bán, kinh doanh.

Tuy vậy vẫn còn rất nhiều khó khăn trong việc ngăn gà lậu vì xe chở gia cầm từ hướng Lạng Sơn thường đổ hàng ở trước trạm kiểm soát Mẹt, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) rồi mới chia ra các xe máy để chở…

Để hạn chế gà lậu vào sâu trong nội địa, ông Tín đề nghị khôi phục các trạm kiểm soát gia cầm trên các tuyến đường như thời điểm có dịch để thuận lợi cho việc kiểm tra kiểm soát.

Thậm chí, từ xe máy,  gà lậu còn được san nhỏ sang xe đạp và cùng với dân cửu “vi hành” đường nhỏ luồn lạch qua các thôn xóm… Một cửu gà tên là Cương ở thị trấn Kép cho tôi biết: Gà lậu được phân phối chủ yếu cho các quán ăn, nhà hàng.

Để vận chuyển hàng từ thị trấn Kép đến Tiên Sơn (Bắc Ninh) cứ mỗi con gà lậu, cửu được hưởng 5 nghìn. Đi xe đạp hay xe máy thì tùy, nhưng nếu bị bắt cũng không sao, quan điểm là cứ “bỏ của chạy lấy người”, trường hợp không chạy kịp thì cấm khai ra chủ hàng.

Có chủ hàng tên là D. ở xã Tân Thịnh (Lạng Giang) đang vận chuyển gà lậu thì bị cơ quan chức năng phát hiện bỏ chạy đã bị tai nạn chết.

Trong trường hợp bị bắt, chủ hàng thường chỉ bị tịch thu tang vật, xử phạt hành chính nên tính răn đe, giáo dục không cao.

Một chủ hàng đã nói: Buôn gà Trung Quốc lãi lớn nếu chẳng may bị bắt cũng chỉ bị phạt hành chính vài trăm nghìn, nhiều là vài triệu đồng nhưng chẳng phải lo tù tội như buôn… ma túy (!).

Vì thế không ít trường hợp sau khi bị xử phạt liền “rút kinh nghiệm” để tránh cơ quan chức năng khéo hơn và tính đến… chuyến sau để bù lỗ!

Không bắt được hay không muốn bắt?

Dù có rất nhiều thủ đoạn tinh vi nhưng khác với buôn hêrôin, buôn gà vẫn dễ bị phát hiện bởi dẫu sao vận chuyển chúng rất cồng kềnh và khó giữ bí mật. Vậy tại sao số vụ gà lậu mà các ngành chức năng phát hiện và bắt giữ  được lại rất khiêm tốn?

Nhiều vụ bắt giữ gà lậu của đội liên ngành TP Bắc Giang và lực lượng QLTT đều chỉ thực hiện được khi xe đang dừng để xuống hàng tại điểm quen thuộc là địa bàn xã Dĩnh Kế.

Một cán bộ QLTT nói: “Nếu nhận được tin báo hoặc phát hiện xe có chở gia cầm lậu, để có thể dừng xe, lực lượng QLTT qua ba, bốn vòng báo cáo, xin lệnh giám đốc CA tỉnh, rồi đi tìm CSGT. Nhiều khi ra được đến đường để chặn bắt xe thì xe đã xuống hàng xong rồi”.

Điểm xuống gà ở địa bàn xã Dĩnh Kế đã tồn tại vài năm nay, giờ lại đến thôn Thanh Lương, xã Quang Thịnh, thị trấn Kép cũng đã hình thành nhiều tháng nay tại sao chính quyền địa phương và các ngành chức năng lại không biết hay biết mà… vẫn làm ngơ?

Lợi dụng sự lỏng lẻo, lơ là của chính quyền và các ngành chức năng, những kẻ buôn bán gia cầm lậu vẫn ngày ngày lồng, sọt lên đường để kiếm lời.

Và thật đáng lo ngại khi dịch cúm gia cầm vẫn đang có những diễn biến ngày càng phức tạp. Nếu thực sự gà lậu Trung Quốc bị nhiễm virút H5N1, thì tính mạng của chính họ cũng như lợi ích, sức khỏe của cả cộng đồng đang bị đe dọa từng ngày. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá