Sự kiện: APEC 14

Bush: ''Nếu là doanh nhân trẻ, tôi sẽ tới VN làm ăn''

''Ông ấy nói với chúng tôi rằng, nếu còn trẻ và muốn kiếm thật nhiều tiền, Việt Nam sẽ là nơi ông ấy tới'', Sesto Vecchi, một luật sư người Mỹ thuộc hãng Russin&Vecchi tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết.

>> Tổng thống Bush muốn đi du lịch Việt Nam

TT Bush bắt tau một nhân viên của sàn giao dịch chứng khoán TPHCM. Ảnh : Reuters
Sau khi gõ chiếc cồng ba lần để bắt đầu phiên giao dịch tại trung tâm chứng khoán Việt Nam hôm qua (20/11), Tổng thống Mỹ Bush nói, ông bị ấn tượng bởi sự nổi lên của ngành tư nhân tại Việt Nam.

Theo ông Vecchi, người đứng đầu nước Mỹ đã hỏi họ: ''Có phải các bạn đang muốn làm giàu ở đây không?''. Tất cả đều trả lời: Có.

Tổng thống Mỹ Bush tới thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm thương mại của Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội. Ông đã nhận được sự tiếp đón nồng ấm của của người Việt tập trung bên ngoài trung tâm chứng khoán. Nhà lãnh đạo Mỹ đã mỉm cười và vẫy chào lại.

''Tôi biết được lịch sử kinh tế gần đây của Việt Nam và tôi lấy làm kinh ngạc trước quy mô phát triển, và sự thực là...mọi người bắt đầu hiện thực hóa giấc mơ'', Tổng thống Bush nói.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,4% vào năm ngoái, đây là một trong những mức tăng nhanh nhất trên thế giới. Tại trung tâm chứng khoán Việt Nam đã có 53 công ty niêm yết và số vốn tăng gấp 10 lần trong vòng chưa đầy một năm.

Những người tham dự cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Bush đã nói với ông rằng, Việt Nam có nền kinh tế nhiều sức hút với tiềm năng đầu tư lớn dù còn phải tăng cường hệ thống pháp lý và tích cực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

''Tổng thống Bush bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông ở trung tâm chứng khoán sẽ tăng cường mối quan tâm của Mỹ với ngành tài chính Việt Nam'', một doanh nhân Việt Nam cho biết.

Sau chuyến thăm thị trường chứng khoán, Tổng thống Bush và phu nhân tới Viện Pasteur. Người đứng đầu nước Mỹ cho biết, các bác sĩ tại đây đã giải thích cho ông chiến lược phát hiện HIV, không chỉ ở các thành phố lớn mà ở cả các tỉnh. Về phần mình, ông Bush nói, Mỹ cũng có một chương trình nhằm giúp đỡ những người phụ nữ mang thai tránh truyền bệnh cho con họ.

''Laura và tôi tới đây để cám ơn các bác sĩ và y tế vì những nỗ lực không mệt mỏi của họ và để khẳng định với người dân Việt Nam rằng chúng tôi sẽ giúp họ chiến đấu chống HIV/AIDS'', Tổng thống Bush nói.

Tiếp sau đó, Tổng thống Mỹ cùng phu nhân tới viện bảo tàng lịch sử, xem buổi biểu diễn ca múa nhạc. Khi xem biểu diễn, Tổng thống Bush lắc lắc đầu và nhịp chân theo tiếng nhạc.

Theo AP\VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá