Cá basa VN có nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ

Theo hãng tin AP, Cục Quản lý và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang đi gần đến quyết định cấm sản phẩm cá basa của Việt Nam trên toàn nước Mỹ.

Trước đó lệnh cấm đã có hiệu lực tại 3 bang miền Nam là Alabama, Louisiana và Missisippi.

Phát ngôn viên của FDA Mike Herndon cho biết quyết định có thể được đưa ra vào tuần này. Hiện FDA đang chịu sức ép từ một hạ nghị sĩ bang Arkansas yêu cầu cấm sản phẩm này trên toàn quốc.

Phát ngôn viên của FDA cũng cho biết, “giờ đây vấn đề này đã trở thành vấn đề quốc gia”. Ông Hernden nói thêm rằng FDA sẽ có hai sự lựa chọn: một là đưa ra sự cảnh báo trong nhập khẩu, hai là tịch thu sản phẩm, “hoặc cả hai sự lựa chọn trên”.

Trong trường hợp cảnh báo nhập khẩu thì bất kỳ sản phẩm cá basa nào trong tương lai xuất xứ từ vùng đó sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ.

Tạp chí Seafood của Mỹ nhận xét, những diễn biến trên cho thấy “sự leo thang cao độ trong cuộc nội chiến trong ngành công nghiệp hải sản, trong đó các nhà phân phối và khách hàng Mỹ phải gánh chịu hậu quả”.

Chiều qua 21/8, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu và chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) Hồ Quốc Lực cho biết ông hoàn toàn bất ngờ trước “diễn biến quá nhanh” này.

Sáng nay 22/8, VASEP sẽ có một cuộc họp với toàn thể doanh nghiệp thành viên để đề xuất ý kiến lên cấp cao hơn.

Trước đó ngày 19/8/2005, trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Việt Nam đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tin nói rằng vài mẫu cá basa nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ có chứa một loại thuốc kháng sinh, thuộc nhóm fluoroquinolones, mà cho là không được phép có trên thực phẩm, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam cho biết Việt Nam đã thực hiện việc kiểm soát các chất kháng sinh trong sản xuất và kinh doanh thủy sản tương đương với các quy định của châu Âu, Hoa Kỳ và các thị trường khác như Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Thụy Sĩ...

Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu của Việt Nam đã tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, trong đó có các quy chuẩn về sử dụng chất kháng sinh trong sản phẩm thủy sản.

Chất fluoroqinolones nằm trong danh mục cấm sử dụng do các cơ quan chức năng Việt Nam ban hành.

Chính phủ Việt Nam đã chỉ thị các bộ, ngành có liên quan đến ngành nuôi trồng, chế biến các sản phẩm thủy sản của Việt Nam phải tuân thủ những quy định rất chặt chẽ về việc kiểm soát các chất kháng sinh dùng trong sản xuất và kinh doanh thủy sản không chỉ cho xuất khẩu mà cả cho người tiêu dùng Việt Nam.

Ngày 18/8/2005, trên cơ sở cập nhật thông tin về các loại kháng sinh do Hoa Kỳ bổ sung vào danh mục cấm sử dụng, Bộ Thủy sản đã ban hành Quyết định số 26/2005/QĐ-BTS công bố danh mục 11 loại kháng sinh thuộc nhóm Fluoroquinolones cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và Bắc Mỹ".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá